Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Tươi Là Gì?

Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Tươi Là Gì?

Bê tông là loại vật liệu không thể thiếu trong lĩnh vực xây dựng và thi công công trình. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến bê tông tươi dù loại bê tông này rất phổ biến. Vậy nên, nhiều gia chủ thắc mắc bê tông tươi là gì, ưu nhược điểm của loại vật liệu này. Sau đây, Nội Thất Đương Đại xin giới thiệu với bạn về loại nguyên vật liệu này.

Bê tông tươi là gì?

Bê tông tươi còn được gọi là bê tông thương phẩm, là loại bê tông đã được trộn sẵn. Đây là loại bê tông đã được trộn đầy đủ các nguyên liệu như xi măng, cát, đá, nước và phụ gia. Hỗn hợp này được trộn theo tỉ lệ tiêu chuẩn theo từng đặc tính cường độ khác nhau, tạo nên sản phẩm bê tông. Bê tông thương phẩm được trộn trong các trạm, kiểm định chất lượng và chuyển đến công trình. Hiện nay, loại vật liệu này được sử dụng phổ biến ở các công trình lớn như khu công nghiệp, cao tầng và công trình dân dụng.

Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Tươi Là Gì?
Bê tông tươi là gì, còn được gọi là bê tông thương phẩm
  • Tỷ trọng bê tông tươi

Các loại bê tông có tỷ trọng và các đặc tính cường độ khác nhau. Cường độ bê tông được ký hiệu là M, đọc là Mác. Hiện nay, bê tông tươi có khối lượng khác nhau, bao gồm các loại: M100, M150, M200, M250, M300, M350, M400, M500, M600. Bê tông nhẹ bao gồm các loại như M50, M75, M100, M150, M300. Bê tông có khối lượng trong khoảng từ 1800 – 2500kg/m3. Mỗi loại bê tông trên sẽ được trộn theo một tỉ lệ tiêu chuẩn khác nhau, với thành phần cát, xi măng, đá, nước.

Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Tươi Là Gì?
Loại bê tông này được sử dụng chính trong các công trình lớn

Ưu nhược điểm của bê tông tươi là gì?

  • Ưu điểm của bê tông tươi, bê tông tươi có tốt không?

Ưu điểm của bê tông tươi là gì? Bê tông tươi đang được sử dụng rất phổ biến hiện nay ở các công trình lớn. Sau đây, Nội Thất Đương Đại sẽ giới thiệu với bạn ưu điểm tuyệt vời của loại bê tông này.

– Đảm bảo đạt các tiêu chuẩn chất lượng hơn so với trộn thủ công

– Loại vật liệu này được trộn với số lượng lớn nên tiết kiệm được rất nhiều chi phí nhân công

– Tiết kiệm thời gian thi công, đảm bảo thi công nhanh chóng, thuận tiện

– Lựa chọn loại bê tông phù hợp cho từng hạng mục thi công đòi hỏi kỹ thuật khác nhau

– Tiết kiệm mặt bằng tập kết vật liệu, giải phóng mặt bằng cho công trình, không phải bảo quản vật liệu

– Tiết kiệm được số vật liệu rơi vãi, không tốn thời gian thu dọn công trình

– Dễ dàng cho công tác dự trù chi phí mua nguyên vật liệu, tránh thừa thãi gây lãng phí

Báo giá xây dựng có chi phí hợp lý và nhiều đơn vị cung cấp với mức giá cạnh tranh

Xe trộn bê tông và đưa đến các công trình
Xe trộn bê tông và đưa đến các công trình
  • Nhược điểm của bê tông tươi là gì?

Nhược điểm của bê tông tươi là gì? Nhược điểm chính là chủ công trình khó lòng đánh giá chính xác được chất lượng của chúng. Không phải đơn vị cung cấp nào cũng đảm bảo chất lượng của bê tông. Điều đó dẫn tới việc các xe bê tông không đảm bảo và ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng công trình. Các chủ thầu cần phải có bộ phận kiểm soát chất lượng riêng. Tuy nhiên, điều này chỉ phù hợp với những công trình lớn và chủ thầu có kinh nghiệm. Không những vậy, quá trình bảo quản bê tông từ trạm trộn đến công trình cũng có thể làm giảm chất lượng.

Có nên dùng bê tông tươi không?

Bê tông tươi có nhiều ưu điểm như đã nói ở trên. Đây là loại bê tông được sử dụng chính trong các công trình lớn và tòa nhà cao tầng hiện nay. Nó giúp cho các công trình tiết kiệm nhiều chi phí, nhân công và thời gian xây dựng. Tuy nhiên, các công trình nhà dân dụng nên xem xét kỹ lưỡng khi quyết định lựa chọn loại vật liệu này. Các công trình xây nhà trọn gói nhỏ thì không cần thiết phải mua bê tông tươi vì gây lãng phí và không đảm bảo chất lượng.

Bê tông đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đồng đều hơn
Bê tông đảm bảo tiêu chuẩn chất lượng đồng đều hơn

Ngoài ra, địa hình của nhiều căn hộ, công trình ở nơi mà xe bê tông không thể đến được. Lúc này, việc trộn bê tông thủ công sẽ tiết kiệm thời gian hơn nhiều vận chuyển bê tông tươi. Vậy nên, bạn cần tính toán chi phí rõ ràng để lựa chọn loại bê tông phù hợp với công trình của mình.

Lưu ý khi đổ bê tông tươi

Bê tông tươi sẽ giảm chất lượng nhanh nếu quá trình thi công bị trì hoãn. Vậy nên, bạn nhớ chuẩn bị đầy đủ trang thiết bị và nhân công khi đổ bê tông cho công trình. Bạn nên làm ẩm và ván khuôn để đảm bảo chúng không hút nước từ bê tông. Trước khi đổ bê tông, lớp móng phải được đầm chặt và san phẳng, có thể rải lớp cát mỏng. Điều này sẽ giúp cho bề mặt bê tông khi đổ được phẳng mịn và hạn chế các vết nứt. Thời tiết nắng nóng có thể làm cho bê tông rất dễ nứt do co ngót dẻo. Thế nên, bạn nên lựa chọn thời điểm mát mẻ hoặc vào ban đêm để đổ bê tông tươi.

Kỹ thuật đổ bê tông đảm bảo chất lượng
Kỹ thuật đổ bê tông đảm bảo chất lượng
  • Đổ bê tông tươi gặp trời mưa

Đổ bê tông tươi thì gặp trời mưa là điều mà không ai mong muốn. Tuy nhiên, ngay từ đầu, bạn nên chuẩn bị sẵn một vài vật dụng cần thiết để tránh ảnh hưởng tới chất lượng thi công. Nếu mưa nhỏ và không quá ảnh hưởng thì bạn vẫn có thể tiếp tục thi công đổ bê tông như thường. Nếu như mưa lớn thì bạn nên ngừng ngay việc thi công lại, đảm bảo che chắn cho nơi đổ bê tông. Bạn có thể phủ bạt để tránh mưa cho công trình, rà soát lại hệ thống thoát nước. Bạn nên tránh để nước ứ đọng hoặc trôi vào khu vực đang thi công.

Xử lý kỹ lưỡng để bề mặt đổ phẳng mịn
Xử lý kỹ lưỡng để bề mặt đổ phẳng mịn
  • Xử lý mạch ngừng bê tông

Sau khi tạnh mưa, bạn không nên thi công ngay mà đợi cường độ bê tông đạt đên 25 daN/cm2. Sau đó, bạn cần xử lý mạch ngừng bê tông, đảm bảo vệ sinh sạch lớp bê tông cũ. Bê tông cũ phải được xử lý nhám bề mặt, dùng chất phụ gia kết dính và đổ mới.

Hy vọng bài viết trên đã giúp bạn hiểu hơn bê tông tươi là gì. Bê tông tươi là sự lựa chọn tối ưu cho nhiều công trình xây dựng trọn gói hiện nay. Bạn có thể tìm hiểu thêm về bê tông cốt thép ở các bài viết khác.

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.