Khối Lượng Riêng Bê Tông Cốt Thép, Ứng Dụng Bê Tông Cốt Thép

Bê Tông Cốt Thép Là Gì? Ứng Dụng Của Bê Tông Cốt Thép Là Gì?

Bê tông cốt thép được sử dụng phổ biến nhất cho các công trình xây dựng hiện nay. Nó có tính ứng dụng cao và có nhiều ưu điểm tốt khi thi công công trình. Tuy nhiên, để đảm bảo kỹ thuật, chủ thầu cần quan tâm đến khối lượng của bê tông cốt thép. Sau đây, Nội Thất Đương Đại sẽ phân tích lợi ích, ứng dụng và khối lượng riêng bê tông cốt thép.

Khối lượng riêng bê tông cốt thép là bao nhiêu?

Bê tông cốt thép là loại bê tông xi măng truyền thống có cốt bên trong là thép. Sự kết hợp giữa 2 loại vật liệu là bê tông và thép mang đến nhiều lợi ích. Chúng kết hợp với nhau tạo thành bê tông cốt thép, tăng khả năng chịu lực. Bê tông được biết đến là loại vật liệu có khả năng chịu lực nén tốt. Thế nhưng, bê tông lại chịu được lực kéo bằng 1/10 so với khả năng chịu lực nén của nó. Vì thế, bê tông xi măng truyền thống hoàn toàn không chịu được lực kéo cao.

Bê tông tươi đổ vào khi thi công
Bê tông tươi đổ vào khi thi công

Khi kết hợp với thép, thép là loại vật liệu có khả năng chịu lực kéo siêu tốt. Thép sẽ gia tăng lực kéo cho bê tông, điều này tạo nên sự cân bằng và tăng sức chịu đựng cho công trình. Vì thế, bê tông cốt thép được sử dụng rất nhiều trong thi công công trình ngày nay. Một yếu tố quan trọng cần quan tâm là khối lượng riêng bê tông cốt thép. Đây là thông số quan trọng để chủ thầu tính toán tải trọng, sự vững chắc của công trình. Ngoài ra, khối lượng riêng cũng quyết định đến lượng nguyên vật liệu cần sử dụng cho việc thi công.

Giàn cốt thép trong công trình lớn
Giàn cốt thép trong công trình lớn

Các loại bê tông tươi hiện nay có khối lượng riêng trong khoảng 1800 – 2200kg/m3. Sau khi kết hợp với vật liệu thép, khối lượng riêng của bê tông sẽ tăng lên. Khối lượng riêng của bê tông cốt thép là khoảng 2500kg/m3. Khối lượng riêng có thể thay đổi tùy thuộc vào việc bạn sử dụng loại bê tông nào cho công trình.

Khối lượng riêng bê tông cốt thép, lợi ích của loại bê tông này

Khối lượng riêng bê tông cốt thép là thông số mà bất kỳ các kỹ sư xây dựng nào cũng cần quan tâm. Nó giúp các chủ thầu và kỹ sư tính toán được tải trọng của công trình. Nó quyết định đến sự vững chắc, khả năng chịu lực của bê tông cốt thép khi sử dụng sau này. Ngoài ra, điều này làm hạn chế những vết nứt, gãy của bê tông cốt thép sau khi thi công.

Khối lượng riêng bê tông cốt thép
Tính toán thi công bê tông cốt thép

Bê tông cốt thép có rất nhiều ưu điểm để trở thành loại vật liệu chính trong các công trình hiện nay. Nhờ có cốt thép bên trong, bê tông trở nên cứng cáp và có khả năng chịu lực kéo tốt hơn nhiều. Không chỉ vậy, bê tông tươi khi ở dạng lỏng sẽ tạo thành nhiều hình dạng khác nhau. Bởi vậy, nó hoàn toàn phù hợp với nhiều công trình có tính mỹ thuật cao và trực quan. Loại bê tông này khi đông đặc lại có độ bền rất cao và chống ẩm tốt. Bê tông cốt thép có khả năng chống cháy tốt, chịu được môi trường khắc nghiệt. Chúng có thể có độ bền lên đến hàng trăm năm với kết cấu vững chắc.

Khối lượng riêng bê tông cốt thép
Cột bê tông cốt thép đạt tiêu chuẩn

Một lợi ích vô cùng lớn của vật liệu bê tông cốt thép chính khả năng chống động đất. Tuy rằng để chống được động đất, kỹ sư cần tính toán kỹ lưỡng khi xây nhà trọn gói. Thế nhưng, bê tông cốt thép chính là sự lựa chọn hàng đầu để đảm bảo sự vững chắc của công trình. Nó cũng đòi hỏi trình độ thi công của người thợ không quá cao.

Ứng dụng của bê tông cốt thép trong xây dựng

Với những lợi ích trên, bạn đã thấy được tầm quan trọng của bê tông cốt thép. Ngày nay, nhiều vật liệu bê tông có cốt khác đã ra đời. Điển hình như các sợi thủy tinh, polime,…được sử dụng làm tấm ván bê tông. Tuy nhiên, với các công trình hiện nay, bê tông cốt thép vẫn được ứng dụng nhiều nhất. Theo thống kê, hơn 70% các công trình đã thi công sử dụng bê tông cốt thép. Loại bê tông này có thể sử dụng cho nhà công nghiệp, tòa nhà cao tầng và nhà dân dụng. Đặc biệt, các công trình lớn nh nhà cao tầng hiện nay đều sử dụng bê tông cốt thép để tăng khả năng chịu lực.

Khối Lượng Riêng Bê Tông Cốt Thép, Ứng Dụng Bê Tông Cốt Thép
Công trình thi công, khối lượng riêng bê tông cốt thép

Chi phí để thi công bê tông cốt thép rất phù hợp và tiết kiệm cho công trình. Loại bê tông này có thể được tính toán từ trước để đảm bảo lượng nguyên liệu hợp lý và không dư thừa. Không những vậy, các nguyên liệu chính của bê tông như cát, đá, nước đều có giá thành thấp và sẵn có. Hai nguyên liệu có giá thành cao hơn là thép và xi măng lại không chiếm quá nhiều. Như đã nói, đội ngũ thợ thi công bê tông không yêu cầu trình độ cao, cũng không đòi hỏi kỹ thuật phức tạp. Với các lợi ích kể trên cùng với báo giá xây dựng, các công trình nên sử dụng loại bê tông này.

  • Tìm hiểu thêm về bê tông cốt thép

Nội Thất Đương Đại đã giới thiệu với bạn về khối lượng riêng bê tông cốt thép. Chúng tôi còn nhiều bài viết khác về bê tông cốt thép cho bạn tham khảo. Hy vọng bạn sẽ tìm hiểu những thông tin bổ ích nhất về thi công xây dựng nhà ở.

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.