Tiêu Chuẩn Thi Công Và Nghiệm Thu Bê Tông Cốt Thép Toàn Khối

Bê Tông Tươi Là Gì? Ưu Nhược Điểm Của Bê Tông Tươi Là Gì?

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép được rất nhiều chủ thầu quan tâm. Đây là những tiêu chuẩn quan trọng quyết định đến chất lượng thi công công trình. Hiện nay, tiêu chuẩn thi công bê tông cốt thép được áp dụng theo tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453:1995. Sau đây, Nội Thất Đương Đại sẽ tóm tắt về tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu này cho bạn.

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép toàn khối

Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 4453:1995 là tiêu chuẩn quan trọng áp dụng cho việc thi công bê tông của các công trình. Hiện nay, các công trình từ lớn đến nhỏ, xây nhà trọn gói đều áp dụng tiêu chuẩn này. Quy định và tiêu chuẩn này được áp dụng nhằm đảm bảo chất lượng thi công và kết cấu công trình. Nó cũng chỉ áp dụng cho kết cấu bê tông toàn khối bằng bê tông nặng thông thường. Đó là loại bê tông có khối lượng 1800kg/m3 – 2500kg/m3 được trộn sẵn hoặc trộn ở công trình. Tiêu chuẩn sẽ đảm bảo an toàn và vệ sinh môi trường ở khu vực xây dựng. Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép hiện nay rất chi tiết với nhiều phần:

– Thi công và tháo dỡ cốt pha và đà giáo

– Thi công cốt thép, kiểm tra và nghiệm thu công tác cốt thép.

– Chuẩn bị vật liệu và sản xuất bê tông.

– Thi công bê tông cốt thép

– Kiểm tra và nghiệm thu

Công tác chuẩn bị và tiến hành thi công bê tông cốt thép
Công tác chuẩn bị và tiến hành thi công bê tông cốt thép

Quy trình thi công trong tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép

Sau đây, Nội Thất Đương Đại xin sơ lược những nội dung chính trong quy trình thi công bê tông đạt tiêu chuẩn. Các tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép này được tóm lược từ TCVN 4453:1995.

 • Chọn thành phần bê tông

Để đảm bảo chất lượng bê tông, mác bê tông được thiết kế thành phần theo quy định. Trong đó, bê tông mác 100 được tính sẵn theo bảng tiêu chuẩn. Bê tông mác 150 phải được thiết kế thông qua phòng thí nghiệm có tư cách pháp nhân thực hiện. Hiệu chỉnh thành phần bê tông tại hiện trường đảm bảo nguyên tác không làm thay đổi tỷ lệ N/X của thành phần bê tông đã thiết kế. Hồ sơ thí nghiệm bê tông sẽ được lập dựa trên quy mô và mức độ công trình.

Tiêu Chuẩn Thi Công Và Nghiệm Thu Bê Tông Cốt Thép Toàn Khối
Sai lệch cho phép khi đo thành phần bê tông
 • Chế tạo hỗn hợp bê tông

– Các nguyên liệu được cân theo khối lượng, đo theo thể tích. Những sai số khi cân phải đảm bảo không vượt quá tiêu chuẩn cho phép.

– Hỗn hợp bê tông cần trộn bằng máy, khối lượng ít mới trộn bằng tay. Trình tự đổ vật liệu vào máy đảm bảo 15 – 20% lượng nước, sau đó đến xi măng và cốt liệu đổ dần vào.

– Thời gian trộn bê tông được xác đinh theo đặc trưng kỹ thuật của thiết bị trộn. Hỗn hợp trộn tránh để bám dính vào thùng trộn. Nếu đổ bê tông thủ công phải đảm bảo sàn trộn cứng, sạch và không hút nước.

 • Vận chuyển hỗn hợp bê tông

Khi vận chuyển bê tông, phương tiện vận chuyển cần lựa chọn hợp lý, tránh để bê tông bị phân tầng. Thời gian cho phép bê tông được vận chuyển cần xác định bằng thí nghiệm. Thí nghiệm sẽ tính toán điều kiện thời tiết, loại xi măng và phụ gia. Khi sử dụng thùng treo thì hỗn hợp bê tông đổ không quá 90 – 95% thùng.

Xe trộn bê tông và vận chuyển bê tông đến các công trình
Xe trộn bê tông và vận chuyển bê tông đến các công trình
 • Đổ và đầm bê tông

Đổ bê tông phài đảm bảo không làm sai lệch vị trí cốt thép, cốt pha và chiều dày lớp bê tông bảo vệ cốt thép. Đầm dùi sẽ không được sử dụng để dịch chuyển ngang bê tông trong cốt pha. Bê tông phải được đổ liên tục cho tới khi hoàn thành kết cấu nào đó của công trình. Ngoài ra, tiêu chuẩn còn đề cấp đến đổ bê tông cột, tường, khung, dầm và kết cấu vòm.

 • Bảo dưỡng bê tông

Bảo dưỡng bê tông trong điều kiện có độ ẩm và nhiệt độ cần thiết để đóng rắn. Bê tông cần được ngăn ngừa các ảnh hưởng có hại trong quá trình đóng rắn. Bê tông phải được bảo vệ chống các tác động cơ học như rung động, lực xung kích, tải trọng và các tác động khác.

Thời gian bảo dưỡng ẩm theo mùa
Thời gian bảo dưỡng ẩm theo mùa
 • Thi công bê tông cốt thép trong tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông

Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép cũng quy định tiêu chuẩn thi công bê tông từng kết cấu. Trong đó bao gồm thi công bê tông chống thấm mái, bê tông khối lớn, thi công bê tông cốt pha trượt. Tiêu chuẩn cũng trình bày kỹ về quy định thi công bê tông trong điều kiện thời tiết nắng và mưa.

 • Hoàn thiện bê tông

Bê tông phải được hoàn thiện thỏa mãn theo yêu cầu về chất lượng, độ phẳng và sự đồng đều màu sắc theo quy định. Hoàn thiện bê tông sẽ gồm hoàn thiện thông thường và hoàn thiện cấp cao.

Quy trình nghiệm thu trong Tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép

Công tác nghiệm thu để bê tông đạt được tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép cần đầy đủ hồ sơ. Dưới đây là các hồ sơ cần có để phục vụ cho quy trình nghiệm thu bê tông được hoàn thiện.

– Chất lượng công tác cốt thép (theo biên bản nghiệm thu trước lúc đổ bê tông

– Chất lượng bê tông (thông qua kết quả thử mẫu và quan sát bằng mắt tại hiện trường)

– Kích thước, hình dáng, vị trí của kết cấu, các chi tiết đặt sẵn, khe co giãn so với thiết kế

– Bản vẽ hoàn công của từng loại kết cấu

– Các bản vẽ cho phép thay đổi các chi tiết và các bộ phận trong thiết kế

– Các kết quả kiểm tra cường độ bê tông trên các mẫu thử và các kết quả kiểm tra chất lượng các loại vật liệu khác

– Các biên bản nghiệm thu cốt thép, cốp pha trước khi đổ bê tông

– Các biên bản nghiệm thu nền móng

– Các biên bản nghiệm thu trung gian của các bộ phận kết cấu

– Sổ nhật ký thi công.

Dung sai cho phép khi nghiệm thu bê tông cốt thép
Dung sai cho phép khi nghiệm thu bê tông cốt thép
 • TCVN nghiệm thu bê tông cốt thép

Trên đây là quy định về tiêu chuẩn thi công và nghiệm thu bê tông cốt thép toàn khối. Bạn có thể tham khảo TCVN 4453:1995 và nhiều TCVN khác để có được thông tin chi tiết nhất. Các quy định và tiêu chuẩn này sẽ giúp chủ thầu có được thông tin cần thiết để thi công và báo giá xây dựng. Nó sẽ đảm bảo cho công trình có được chất lượng và an toàn tốt nhất.

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

 • Mail: sale@noithatduongdai.vn
 • Hotline: 0913.416.128
 • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.