Hàm Lượng Thép Trong Bê Tông Là Bao Nhiêu Thì Tốt Nhất?

Tính toán thép trong dầm sao cho hợp lý

Bê tông cốt thép là vật liệu chủ yếu trong các công trình xây dựng hiện nay. Vì vậy, nhiều gia chủ quan tâm tới các tiêu chuẩn kỹ thuật của bê tông cốt thép. Họ phân vân không biết hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu thì tốt nhất? Vậy nên, Nội Thất Đương Đại sẽ phân tích cho bạn về hàm lượng thép trong bê tông và ứng dụng của bê tông cốt thép.

Tại sao cần có hàm lượng thép trong bê tông?

Bê tông là loại vật liệu được sử dụng phổ biến trong lĩnh vực thi công xây dựng. Bê tông có rất nhiều ưu điểm với độ bền cao, khả năng chịu lực nén tốt. Đặc biệt, bê tông hoàn toàn có khả năng chống cháy, chống ẩm và dễ dàng tạo hình. Tuy nhiên, để đảm bảo sự vững chắc của công trình, bê tông cần có lực kéo tốt. Khả năng chịu lực kéo của bê tông chỉ bằng 1/10, 1/20 so với cường độ chịu lực nén. Bởi vậy, bê tông cần kết hợp thêm với thép để gia tăng khả năng chịu lực kéo. Người ta gọi bê tông có cốt thép bên trong là bê tông cốt thép.

Bê tông cốt thép là vật liệu cho nền móng của công trình
Bê tông cốt thép quyết định kết cấu của công trình

Hàm lượng thép trong bê tông giúp tăng khả năng chịu lực cho bê tông truyền thống. Khả năng chịu lực kéo của thép vô cùng tốt, nó làm tăng sự cân bằng về lực. Bê tông cốt thép có độ bền cao hơn rất nhiều so với bê tông truyền thống. Nó đảm bảo sự vững chắc và tải trọng của công trình về lâu dài. Bê tông cốt thép cũng có thể tạo thành nhiều hình dạng với tính mỹ thuật cao.

Công trình thi công đảm bảo kỹ thuật và kết cấu
Công trình thi công bằng bê tông cốt thép

Tuy nhiên, hàm lượng cốt thép trong bê tông cần có là bao nhiêu? Hiện nay, nhiều gia chủ đang rất quan tâm tới vấn đề này. Nó quyết định trực tiếp đến độ bền và sự vững chắc của công trình trong thời gian dài. Do vậy, các gia chủ muốn biết chính xác hàm lượng để đảm bảo công trình có chất lượng tốt.

Hàm lượng thép trong bê tông là bao nhiêu?

Chủ thầu và các kỹ sư luôn phải tính toán rất kỹ hàm lượng thép trong bê tông. Mỗi bộ phận của công trình như móng, cột, dầm, sàn,…đều cần hàm lượng thép khác nhau. Nó sẽ quyết định trực tiếp tới khả năng chịu lực của bê tông cốt thép sau này. Sau đây là phần trăm hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông được chuyên gia ước lượng:

  • Hàm lượng cốt thép tối thiểu là min = 0,05%, giá trị 0,05% này đảm bảo dầm bê tông cốt thép không bị phá hoại giòn. Giá trị tối thiểu giúp khả năng kháng uốn trong dầm bê tông cốt thép bằng với dầm bê tông thường. Hàm lượng tối thiểu này đã được quy định rõ ràng trong tiêu chuẩn về thi công xây dựng.
  • Hàm lượng cốt thép tối đa trong cột tùy thuộc vào quan điểm sử dụng vật liệu của chủ thầu. Để đảm bảo sự phối hợp tốt nhất giữa bê tông và thép, người ta lấy giá trị max = 6%. Với các chủ thầu muốn tiết kiệm chi phí mua nguyên vật liệu, giá trị max = 3%. Như vậy, lượng thép sẽ được giảm bớt phục vụ cho nhu cầu giảm chi phí mà vẫn đảm bảo kết cấu công trình.
  • Hàm lượng cốt thép tối đa trong dầm là max = 2%. Trong đó, lý tưởng nhất là hàm lượng từ 1,2% – 1,5%.

Sau đây là cách tính hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông của chuyên gia xây dựng.

Hàm Lượng Thép Trong Bê Tông Là Bao Nhiêu Thì Tốt Nhất?
Cách tính hàm lượng thép của các chuyên gia về xây dựng

Lưu ý về hàm lượng thép trong bê tông

Theo như cách tính ở trên, hàm lượng thép trong bê tông nên được tính toán hợp lý. Chúng nên nằm trong khoảng giá trị đã được tính để đảm bảo kết cấu được vững chắc nhất. Nếu hàm lượng cốt thép quá ít, nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến kết cấu công trình. Khả năng chịu lực kéo của bê tông thấp lại không có nhiều hàm lượng thép, dẫn tới khả năng chịu lực của bê tông cốt thép không đủ. Hậu quả là kết cấu rất dễ bị phá hoại, gây giòn gãy.

Tính toán thi công công trình của các kỹ sư
Tính toán thi công công trình của các kỹ sư

Hàm lượng cốt thép trong 1m3 bê tông quá nhiều cũng không tốt cho công trình. Điều này khiến cho cốt thép chịu toàn bộ lực kéo khi bê tông bị phá vỡ. Không những vậy, báo giá xây dựng sẽ tăng lên rất nhiều do chi phí nguyên liệu thép lớn. Bê tông chủ yếu được làm từ các nguyên liệu như đá, xi măng, nước, cát đều có giá thành rẻ và sẵn có. Trong khi đó, giá thành của thép cao hơn nhiều, hàm lượng thép càng cao thì càng tốn nhiều chi phí.

Tính toán thép trong dầm sao cho hợp lý
Tính toán thép trong dầm sao cho hợp lý

Nội Thất Đương Đại xin gửi bạn bảng ước lượng tỷ lệ thép trong 1m3 bê tông. Tỷ lệ thép này phù hợp cho từng cấu kiện như móng, dầm móng, cột, dầm, sàn… Cách tính này chỉ phù hợp cho công trình xây nhà trọn gói của các gia đình. Và bảng tính ước lượng này chỉ sử dụng không có thiết kế kết cấu và thống kê thép.

Hàm Lượng Thép Trong Bê Tông Là Bao Nhiêu Thì Tốt Nhất?
Bảng ước lượng tỷ lệ thép cho nhà dân dụng
  • Tìm hiểu thêm về bê tông cốt thép

Nội Thất Đương Đại đã phân tích cho bạn về hàm lượng thép trong bê tông. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ bổ ích và hữu dụng cho bạn. Mời bạn tham khảo những bài viết khác về xây dựng và bê tông cốt thép.

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.