Hướng cầu thang theo tuổi và cách trang trí cầu thang hợp phong thủy

Hướng cầu thang trong phong thủy của ngôi nhà là một trong những điều mà rất ít người quan tâm tới.  Tuy nhiên nó lại có ý nghĩa khá là quan trọng về mặt phong thủy. Chính vì thế trong bài viết này hãy cùng chúng tôi giải đáp ngay thắc mắc liên quan tới hướng cầu thang theo tuổi nhé. 

Những lý do nên xác định hướng cầu thang

Cầu thang là bộ phận kết nối giữa 2 tầng của một ngôi nhà. Thông thường hướng của cầu thang sẽ được xác định dựa trên chiều di chuyển từ trên xuống dưới. Cụ thể hơn đó là khi bạn bước từ trên cầu thang xuống bậc dưới qua bậc cuối cùng và bạn nhìn thấy hướng nào thì đó chính là hướng của cầu thang. 

cầu thang quan trọng và nó đóng vai trò như là xương sống.
Cầu thang quan trọng và nó đóng vai trò như là xương sống.

Đối với không gian của một căn nhà thì cầu thang quan trọng và nó đóng vai trò như là xương sống. Cầu thang cần phải đảm bảo việc di chuyển từ tầng trên xuống dưới và ngược lại một cách dễ dàng và thuận tiện. Mặt khác nếu phòng khách là nơi hội tụ luồng khí trong nhà thì cầu thang cũng có tác dụng khuếch tán luồng khí này đến những căn phòng được xây ở tầng trên. 

Ngôi nhà của bạn được thiết kế theo phong cách nào thì mỗi tầng đều cần phải có cầu thang. Đây chính là con đường để di chuyển giữa các tầng và tạo điều kiện để các dòng năng lượng lưu chuyển. Việc xác định hướng cầu thang để đảm bảo mặt bằng sử dụng hợp lý. Khi hướng cầu thang ngôi nhà bạn rơi vào cung không tốt thì có thể khiến cho gia chủ gặp phải những điều xui xẻo. 

Lựa chọn hướng cầu thang theo tuổi gia chủ

 • Bố trí cầu thang

Khi bạn thực hiện việc bố trí cầu thang thì phần động khẩu khá là quan trọng. Đây chính là nơi Thu hút nguồn sinh khí vào trong ngôi nhà của bạn. Dưới đây là 3 cách chi tiết để bạn có thể đặt cầu thang: 

hướng cầu thang theo tuổi
Khi bạn thực hiện việc bố trí cầu thang thì phần động khẩu khá là quan trọng
 • Tiếp mạch: Đây là phép thường dùng cho những ngôi nhà bố trí cầu thang ở phía trong hoặc là bị che lấp. Chính vì thế phần động khẩu phải có tối thiểu 3 bậc thuộc cung mệnh tốt.
 • Thừa khí: Đây là phép sử dụng cho những ngôi nhà xây cầu thang ở phía sau cửa ra vào. Vận động khẩu sẽ cần 1 bậc thuộc vào cung mạch tốt.
 • Khí mạch kiêm thu: Phép này sẽ là phép dùng đối với việc bố trí cầu thang nằm giữa nhà hay là không trực hướng với cửa. Chính vì thế sẽ cần 3 bậc thang thuộc cung mặt tốt. 
 • Tìm hiểu về nguyên tắc xây cầu thang theo phong thủy

Việc xác định hướng cầu thang phù hợp với phong thủy giúp gia đình có nhiều tài lộc và may mắn. Dưới đây là một số lưu ý mà bạn cần quan tâm:

Việc xác định hướng cầu thang phù hợp với phong thủy giúp gia đình có nhiều tài lộc và may mắn
Việc xác định hướng cầu thang phù hợp với phong thủy giúp gia đình có nhiều tài lộc và may mắn.
 • Bậc cầu thang không được lồi lõm mà phải bằng phẳng. Cầu thang cần phải đảm bảo được sự vững chắc và không được lung lay hay là kêu kẽo cà kẽo kẹt.
 • Tối kỵ trong việc trải thảm đỏ cho cầu thang
 • Tránh việc bố trí bể cá hoặc là hòn non bộ nước nằm ở gầm cầu thang
 • Cầu thang cần phải có đủ nguồn ánh sáng từ tự nhiên hoặc là từ đèn chiếu
 • Tránh việc thiết kế nhà vệ sinh nằm ở dưới cầu thang
 • Cầu thang cần phải đặt ở nơi khô thoáng và có luồng sinh khí
 • Quá trình thiết kế cầu thang hãy chú trọng tới tính ổn định và tránh sự ảnh hưởng tiêu cực. 
 • Cách để tính số bậc cầu thang trong ngôi nhà

Một trong những lưu ý mà ra chủ cực kì cần phải quan tâm đó chính là việc tính bậc cầu thang. Có rất nhiều người thường nhầm lẫn về việc chọn số lượng bậc cầu thang dựa trên nguyên tắc Sinh lão bệnh tử. Tuy nhiên đây là nguyên tắc hoàn toàn không chính xác.

Số bậc cầu thang nên sử dụng trong phong thủy là số lẻ và phù hợp nhất chính là các con số 19, 21…Điều này là bởi vì trong phong thủy dương cơ dùng số lẻ sẽ mang đến sự may mắn và phát triển cho các thành viên trong gia.

Phương pháp trang trí khu vực cầu thang

Ngoài hướng cầu thang thì các gia chủ khi lựa chọn trang trí cũng cần phải quan tâm tới phong thủy. Ví dụ như cần phải tránh màu đỏ và ưu tiên sử dụng màu gỗ. Dưới đây là một số những món đồ trang trí mà bạn nên tham khảo:

 • Treo tranh trang trí

Thông thường khu vực cầu thang sẽ có khoảng tường quá trống trải. Tùy vào tình trạng của từng gia chủ có thể khắc phục vấn đề này bằng cách treo tranh trang trí. Có rất nhiều chủ đề và bạn có thể lựa chọn như tranh phong cảnh hay là tranh vẽ nghệ thuật. Việc sử dụng tranh ảnh là cách để tăng sức hút cho khu vực cầu thang.

hướng cầu thang theo tuổi
Theo tranh ở cầu thang giúp giảm bớt cảm giác trống trải

Ngoài ra bạn có thể lựa chọn phương pháp vẽ tranh lên tường. Tuy nhiên cần phải lựa chọn màu sắc hình ảnh nổi bật kèm theo đó là sự hài hòa với thiết kế của ngôi nhà. 

 • Bố trí cây xanh

hướng cầu thang theo tuổi
Bố trí cây xanh giúp không gian thêm phần hòa hợp với thiên nhiên

Một căn nhà ngột ngạt sẽ không tốt cho sức khỏe mà còn không đảm bảo về mặt phong thủy. Chính vì thế bạn có thể khắc phục vấn đề này bằng cách bố trí những chậu cây nhỏ nằm dưới gầm cầu thang. Không khí trong ngôi nhà lúc này sẽ trở nên trong lành hơn.  

 • Lắp đặt kệ sách

Việc lắp đặt kệ sách ở khu vực cầu thang đi lên tầng 1 cũng là một trong những ý tưởng hay. Với phương pháp này thì khu vực cầu thang được tận dụng tốt hơn. Đồng thời gian chủ cũng có thể cho khách đến chơi nhà thấy được sở thích đọc sách của mình. 

Nội Thất Đương Đại – đơn vị thiết kế nội thất uy tín

Nếu khách hàng đang quan tâm và tìm kiếm cho mình một đơn vị thiết kế nội thất uy tín có thể đến ngay với Nội Thất Đương Đại. Chúng tôi có hạn xưởng sản xuất nội thất, sẵn sàng tư vấn và báo giá nội thất chi tiết cho bạn. 

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

 • Mail: sale@noithatduongdai.vn
 • Hotline: 0913.416.128
 • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.