Cửa sổ phòng khách đẹp| Cách bố trí cửa sổ phòng khách hợp phong thủy

Một trong những yếu tố bàn cần chú ý trước khi bố trí phòng khách cho nhà phố, biệt thự và chung cư là phong thủy cửa sổ phòng khách. Cửa sổ giống như đôi mắt của ngôi nhà, là nơi đưa ánh sáng, không khí. Và kết nối không gian bên trong với thế giới bên ngoài. Vì những vai trò quan trọng trên, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về phong thủy cửa sổ phòng khách để có cuộc sống lâu dài và đón nhiều may mắn nhé!

Ý nghĩa cửa sổ trong phong thủy là gì?

Cửa sổ là bộ phận không thể thiếu trong thiết kế nhà ở. Bộ phận này giúp thông khí và đưa ánh sáng vào bên trong nhà. Bên cạnh đó, đây cũng là nơi ngăn cản để thông khí hoặc đưa ánh sáng vào bên trong nhà. Thêm nữa cũng là nơi ngăn khói bụi từ bên ngoài đi vào không gian sống của gia đình bạn.

Ngoài ý nghĩa về thiết kế, cửa sổ còn mang ý nghĩa về phong thủy đặc biệt. Đây được xem là nơi đón nhận nguồn sinh khí cho ngôi nhà. Chính bởi vì vậy, các gia chủ cần chú ý tới hướng lắp đặt cửa sổ, kích thước cửa sổ hợp phong thủy còn mang đến nhiều tiền tài và may mắn cho các thành viên trong gia đình.

Ý nghĩa cửa sổ trong phong thủy là gì?
ý nghĩa cửa sổ trong phong thủy là gì?

Nguyên tắc thiết kế cửa sổ phòng khách

1. Kích thước cửa sổ

Kích thước cửa sổ luôn là vấn đề đầu tiên mà các gia chủ nghĩ tới khi thiết kế cửa sổ. Nếu kích thước cửa sổ quá nhỏ sẽ khiến việc lấy ánh sáng khó khăn. Dù vậy, cửa sổ quá lớn cũng sẽ khiến ảnh hưởng lớn đến kiến trúc ngôi nhà, gây cản trở đến việc tìm cách bố trí phòng khách đẹp và đảm bảo tính an toàn của không gian.

Bạn có thể tham khảo kích thước cửa sổ theo phong thủy sau đây để đưa ra lựa chọn phù hợp cho ngôi nhà của mình:

Kích thước cửa sổ kiểu mở trượt
kích thước cửa sổ kiểu mở trượt
Kích thước cửa sổ kiểu mở hất ra ngoài
kích thước cửa sổ kiểu mở hất ra ngoài
Kích thước cửa sổ kiểu lật vào trong
kích thước cửa sổ kiểu lật vào trong
Kích thước cửa sổ kích thước cửa sổ 4 cánh
kích thước cửa sổ kích thước cửa sổ 4 cánh

Bạn có thể tham khảo những thông tin trên chúng tôi đưa ra hoặc dựa theo nguyên tắc 3:1 tức kích thước của cửa sổ. Làm sao để không vượt quá 30% kích thước cửa đại, cửa sổ nên cách sàn 80cm.

Vị trí bố trí cửa sổ 

Vị trí cửa sổ ảnh hưởng rất lớn đến thẩm mỹ của một không gian chức năng đó, sự lưu thông không khí trong căn nhà. Tránh mở cửa sổ ở những nơi thiếu ánh sáng mà chọn nơi có không gian bên ngoài thoáng đãng nhiều không khí.

Vị trí bố trí cửa sổ
vị trí bố trí cửa sổ

Với mỗi căn nhà thì sẽ có nhiều vị trí có mức độ ánh sáng và lưu lượng gió khác nhau. Thường thì các gia chủ sẽ chọn phần giáp với vườn hoặc mặt chính để mở cửa sổ. 

Hướng hợp phong thủy

Cửa sổ không chỉ để lấy ánh sáng, không khí mà còn ảnh hưởng đến phong thủy ngôi nhà, đến cảm xúc và giá trị sống. Cụ thể không ai chọn một tầm nhìn tối tăm để thiết kế cửa nhỏ. Nếu mở cửa sổ ra tầm nhìn phải đẹp, thoáng thì mới mang được vượng khí vào nhà.

Theo phong thủy, các gia chủ nên chọn thiết kế cửa sổ theo hướng Đông, Nam, Bắc, Đông Nam. Kỵ nhất là hướng Tây bởi sẽ bị mặt trời chiếu trực tiếp vào phòng gây không tốt cho không gian phòng khách. Nguyên tắc phong thủy về hướng cửa sổ như sau:

– Mở cửa sổ theo hướng Đông Nam và Đông, theo thuyết phong thủy phương Đông, dương khí mạnh. Có ý nghĩa đại cát đại lợi, có thể hóa giải sát khí, ngăn cản tia tử ngoại.

– Mở cửa sổ về hướng Tây và Tây Nam giúp mang đến may mắn và tài lộc cho gia chủ.

– Mở cửa sổ theo hướng Tây Bắc và Bắc sẽ đem lại sinh khí tốt cho ngôi nhà và mang lại tiền tài cho gia chủ. Tuy nhiên hướng này thường khá nóng bởi luôn hút ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, vậy nên hãy mở cửa những lúc cần thiết thôi nha!

Số lượng cửa sổ phong thủy

Tùy theo kích thước phòng khách nhà bạn thì sẽ có những lựa chọn khác nhau. Ví dụ: căn phòng nhỏ hơn 15m2 thì nên có 1 cửa sổ 2 cánh. Nếu phòng khách rộng hơn 15m2 thì nên có 2 cửa sổ, từ 3-4 cánh

Theo phong thủy nhà ở, tương ứng với số lượng cửa sẽ có tên khác nhau:

– Cửa sổ một cánh có nghĩa là Cửa Sổ Bối Âm, mang ý nghĩa nghèo hèn. Thường thì loại cửa sổ này sẽ không được để trong phòng khách để đảm bảo không ảnh hưởng đến phong thủy nhà ở.

– Cửa sổ hai cánh gọi là Nghênh Phúc Trường Thọ, có ý nghĩa là đón phúc đến và sống lâu trăm tuổi.

– Cửa sổ ba cánh có tên là Tam Dương Khai Thái – sự thông thái, tránh rủi ro, gia tăng vận khí cho chủ nhà.

– Cửa sổ bốn cánh gọi là Tứ quý, mang lại vận giàu sang, phú quý cho gia chủ.

Phong thủy cửa sổ phòng khách

Cửa sổ phòng khách là nơi sinh khí và sự tích cực cho ngôi nhà. Vì vậy, việc bố trí phòng khách sao cho hợp phong thủy là điều vô cùng cần thiết. Bởi, nếu bố trí không hợp lý sẽ ảnh hưởng không tốt đến tài vật của gia chủ.

Khi thiết kế bạn cần tuân thủ tỷ lệ chiều cao và chiều rộng để phù hợp với diện tích phòng khách. Nếu cửa sổ phòng khách quá rộng sẽ dẫn đến sự ngưng tụ của trường khí. Ngược lại, còn nếu cửa sổ quá hẹp thì phòng khách sẽ thiếu sáng và thiếu năng lượng tích cực.

Phong thủy cửa sổ phòng khách
phong thủy cửa sổ phòng khách

Trong phòng khách nên có cửa sổ lớn( lớn vừa theo diện tích phòng khách). Nó sẽ giúp lấy sáng, thông gió và nạp sinh khí cho ngôi nhà. Nên đặt 2 cửa sổ là đẹp nhất( tùy theo kích thước của ngôi nhà), vừa hợp phong thủy vừa giúp không gian trở nên thông thoáng và rộng rãi hơn.

Hãy điền thông tin dưới đây để Nội Thất Đương Đại liên hệ tư vấn!


  CEO – Nội Thất Đương Đại
  Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

  Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.