Các chất liệu tủ bếp chống mối mọt và các cách để phòng chống mối mọt hiệu quả nhất

Chất liệu gỗ tự nhiên làm tủ bếp chống mối m

Hiện nay có rất nhiều gia đình sau khi sử dụng tủ bếp được một thời gian thì sẽ xảy ra hiện tượng bị mối mọt tấn công. Mối mọt không chỉ làm ảnh hưởng đến độ bền của tủ mà còn làm giảm đi giá trị thẩm mỹ của căn phòng bếp. Hiện nay vật liệu làm tủ bếp rất đa dạng và khá phong phú. Vậy bạn đã biết những chất liệu nào làm tủ bếp chống mối mọt tấn công và cách chống mối mọt cho tủ bếp gỗ chưa? Nếu chưa biết thì tham khảo bài viết của Nội Thất Đương Đại dưới đây nhé.

Các chất liệu làm tủ bếp chống mối mọt

 • Chất liệu gỗ tự nhiên làm tủ bếp chống mối mọt hiệu quả nhất

Gỗ tự nhiên nếu trong thân gỗ đã có mọt thì không thể nào tránh được khỏi hiện tượng bị mối mọt tấn công. Các loại gỗ tự nhiên tầm trung hiện nay như là: gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ gõ.  Nếu không được tẩm sấy khá kỹ càng, cẩn thận thì rất dễ là bị cong vênh, ẩm mốc và mối mọt tấn công. Còn đối với các loại gỗ tự nhiên cao cấp như là gỗ gõ đỏ, gỗ Hương mối không thể tấn công được do thân gỗ cứng và đanh.

Chất liệu gỗ tự nhiên làm tủ bếp chống mối m
Chất liệu gỗ tự nhiên làm tủ bếp chống mối mọt hiệu quả nhất

Hiện nay các loại tủ bếp gỗ tự nhiên Nội Thất Đương Đại thi công như gỗ sồi, gỗ óc chó, gỗ gõ. Các ván gỗ khi thi công đều đã được tẩm sấy kĩ càng bởi những người thợ có tay nghề cao dày dặn kinh nghiệm, dàn máy móc tiên tiến hiện đại. Hạn chế tối đa hiện tượng bị cong vênh, co ngót và mối mọt để tủ bếp đạt độ bền cao.

 • Gỗ công nghiệp làm tủ bếp kháng được mối mọt cao

Gỗ công nghiệp hiện nay có rất là nhiều loại như : Melamine, Laminate, Acrylic. Các loại gỗ công nghiệp này đều sử dụng cốt là gỗ công nghiệp MDF lõi xanh chống ẩm, cốt xanh có vị đắng nên mối mọt không ăn. Vì vậy mà sử dụng tủ bếp gỗ công nghiệp không xảy ra hiện tượng là co ngót, nứt nẻ và mối mọt tấn công.

Gỗ công nghiệp làm tủ bếp kháng được mối mọt cao
Gỗ công nghiệp làm tủ bếp kháng được mối mọt cao
 • Chất liệu nhựa Picomat làm tủ bếp không lo mối mọt

Nhựa Picomat hiện nay đang là chất liệu nhựa làm tủ bếp được rất là nhiều người quan tâm. Nhựa Picomat chống được nước tuyệt đối, chống mối mọt tuyệt đối vì mối mọt không thể ăn nhựa. Sử dụng tủ bếp nhựa hoàn toàn có thể yên tâm về độ bền cũng như tính thẩm mỹ cho căn bếp.

Chất liệu nhựa Picomat làm tủ bếp không lo mối mọt
Chất liệu nhựa Picomat làm tủ bếp không lo mối mọt
 • Inox 304 làm tủ bếp bền đẹp với thời gian 

Inox được mệnh danh đó là chất liệu ” nồi đồng cối đá ”. Nếu so về độ bền thì không một loại tủ bếp nào vượt qua được loại tủ bếp này. Với inox bạn hoàn toàn không phải bận tâm về việc là mối mọt tấn công hay cong vênh co ngót. Vì inox đã loại bỏ hoàn toàn được vấn đề đó. Mang đến một bộ tủ bếp bền đẹp với cả thời gian.

Inox 304 làm tủ bếp bền đẹp với thời gian
Inox 304 làm tủ bếp bền đẹp với thời gian

Các cách để tủ bếp chống mối mọt hiệu quả 

Phòng bệnh hơn chữa bệnh” – Việc phòng chống mối mọt ngay từ ở giai đoạn ban đầu sẽ đem lại hiệu quả cao. Cũng như là tránh gây thiệt hại cho nội thất của nhà bạn. Đặc biệt, với những khu vực đã bị có lịch sử thường xuyên bị mối mọt tấn công, đây chính là các công tác mà bạn không nên bỏ qua để phòng chống mối mọt cho nhà mình.

 • Tránh để đồ gỗ tiếp xúc nước, khu vực nóng ẩm

Đồ gỗ khi tiếp xúc với nước sẽ là dễ bị ẩm. Đồng thời cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, độ bền, thẩm mỹ của tủ bếp chất liệu gỗ. Vì vậy nên hạn chế để khăn/ nước đọng lại ở trên tủ bếp gỗ, dùng khăn mềm lau khô ngay sau khi là sử dụng.

 • Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ là cách chống mối mọt tốt nhất

Nên sử dụng một tấm vải mềm, không bị xơ để vệ sinh tủ ngay sau khi sử dụng . Điều này giúp chống ẩm và giữ cho tủ gỗ luôn đẹp, mới qua thời gian. Không nên là dùng khăn ướt lau tủ vì sẽ dễ làm phai màu sơn. Nước ngấm vào gỗ dễ bị gây hư hỏng tủ. Không nên sử dụng các loại hóa chất tẩy rửa để tránh làm hỏng tủ.

Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ là cách chống mối m
Thường xuyên vệ sinh đồ gỗ là cách chống mối mọt tốt nhất
 • Sử dụng loại gỗ tốt sẽ góp phần vào chống mối mọt

Nên sử dụng loại gỗ của các thương hiệu uy tín, được xử lý chống mối mọt kỹ càng.  Điều này là quan trọng trước khi gia công thành nội thất như là gỗ tự nhiên, gỗ MDF chống ẩm, HDF siêu chống ẩm, nhựa Picomat, inox 304. Các loại tủ này thường là có giá thành hợp lý lại rất bền, nhiều mẫu mã, chất lượng cao, ít khi bị mối mọt.

 • Quét sơn vecni lên trên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt

Việc quét sơn hoặc vecni lên gỗ sẽ là làm cửa được mới hơn. Điều này tạo ra một lớp bảo vệ tạm thời cho gỗ để mối mọt không thể xâm nhập. Thông thường các món đồ gỗ sau một thời gian sử dụng sẽ dễ là bị mối mọt xâm nhập. Việc sơn lại vừa khiến đồ gỗ mới hơn lại là không bị mối mọt.

Quét sơn vecni lên trên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt
Quét sơn vecni lên trên bề mặt đồ gỗ để chống mối mọt
 • Sử dụng tinh dầu để chống bị mối mọt

Mối thường thích mùi gỗ, mùi ẩm nhưng lại rất là ghét mùi tinh dầu sả. Trong thành phần tinh dầu sả có chứa các hoạt chất có tính sát khuẩn như là: citral và geraniol giúp chống lại mối mọt. Hơn nữa tinh dầu sả cực an toàn nên có thể an tâm sử dụng trong khung thùng đồ gỗ. Điều này sẽ góp phần phòng chống mối mọt cho đồ gỗ của bạn.

7 cách xử lý để tủ bếp chống mối mọt đơn giản, hiệu quả và tiết kiệm chi phí

Xử lý mối mọt là công tác diệt trừ mối mọt đang gây hại cho nội thất nhà bạn. Công tác này cần làm càng sớm càng tốt để tránh gây ra tổn hại nhất. Nội thất sau khi đã được xử lý mối mọt cần kết hợp với cả các biện pháp phòng tránh ở mục “Các cách chống mối mọt cho tủ bếp hiệu quả ” để tránh trường hợp Mối mọt tái xâm nhập và gây hại.

 • Phơi vật dụng dưới ánh mặt trời để tủ bếp khô ráo chống ẩm mốc, mối mọt

Một cách xử lý mối mọt tốt nhất là phơi đồ dùng bị mối mọt ăn dưới ánh nắng. Thời gian phơi có thể 2-3 ngày phụ thuộc vào đồ phơi và mức độ ẩm mốc. Mối mọt thường là thích ẩm mốc và nơi tối. Chính vì thế nên phơi dưới ánh nắng và khô ráo là một trong những cách xử lý mối mọt hiệu quả. Tuy nhiên cách này chỉ có thể áp dụng với cả những nội thất rời và chỉ mới bị mối mọt xâm nhập.

 • Sử dụng dầu hỏa để xử lý mối mọt hiệu quả tức thì

Dầu hỏa là hóa chất thường được sử dụng để xử lý mối mọt ở trong dân gian. Khi phát hiện đồ gỗ bị mối mọt, cho dầu hỏa trực tiếp vào lỗ mối ăn. Đồng thời là dùng bình xịt xịt trực tiếp vào các khe tủ bếp, bản lề, cửa. Làm liên tục điều này trong khoảng nửa tháng sẽ xử lý được vấn đề mối mọt.

Sử dụng dầu hỏa để xử lý mối mọt hiệu quả tức thì
Sử dụng dầu hỏa để xử lý mối mọt hiệu quả tức thì
 • Dùng acid boric để xử lý mối mọt triệt để

Acid boric là hợp chất thường được tìm thấy ở trong các dung dịch sát khuẩn. Đây cũng chính là một hóa chất có thể dùng để xử lý mối mọt. Bạn có thể dùng một gói bột acid boric mua ở các cửa hàng hóa chất pha chung với nước rồi xịt vào những nơi đang có mối mọt, sẽ xử lý mối mọt cho đồ gỗ hiệu quả.

Dùng acid boric để xử lý mối mọt triệt để
Dùng acid boric để xử lý mối mọt triệt để
 • Dùng muối để xử lý mối mọt an toàn

Trong dân gian thường là sử dụng muối để xử lý mối mọt vì cách này khá hiệu quả và an toàn. Cách xử lý rất đơn giản là rải muối vào đường đi hoặc là rải trực tiếp vào ổ muối, mối sẽ tự đi.

Dùng muối để xử lý mối mọt an toàn
Dùng muối để xử lý mối mọt an toàn
 • Dùng giấm và chanh để xử lý mối mọt tiết kiệm 

Sử dụng giấm trắng pha với nước ép chanh xịt vào trong tổ mối. Xịt vào cả những vị trí xuất hiện mối cũng là một phương pháp hiệu quả và an toàn.

Dùng giấm và chanh để xử lý mối mọt tiết kiệm
Dùng giấm và chanh để xử lý mối mọt tiết kiệm
 • Dùng vôi để xử lý mối mọt

Trong dân gian mọi người cũng thường là dùng vôi để xử lý mối mọt. Có hai cách sử dụng đó chính là rắc vôi sống trực tiếp vào tổ mối hoặc là trộn vôi với nước rồi đổ vào tổ mối.

Dùng vôi để xử lý mối mọt
Dùng vôi để xử lý mối mọt
 • Dùng thuốc và hộp nhử mối để xử lý mối mọt triệt để

Nếu bạn đã dùng tất cả mọi cách ở trên mà vẫn không thể xử lý mối mọt được thì hãy sử dụng hộp nhử mối và thuốc diệt mối. Thuốc này có thể mua được ở các cửa hàng thuốc diệt mối. Tuy nhiên, thường là các thuốc diệt mối thường khá độc. Điều này cần lưu ý và phải sử dụng kĩ càng nên thường không phù hợp với những gia đình có con nhỏ. Bạn nên tìm hiểu rõ về hóa chất cũng như là đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng phương án này.

Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết. Chúc các bạn một ngày tốt lành

 

Hãy điền thông tin dưới đây để Nội Thất Đương Đại liên hệ tư vấn!


  CEO – Nội Thất Đương Đại
  Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

  Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.