Các cách bố trí các ngăn tủ bếp hợp lí và chuẩn khoa học, tối ưu công năng

Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực để chứa đồ dùng

Tủ bếp là đồ nội thất không thể thiếu trong căn bếp gia đình. Khi cuộc sống ngày càng phát triển, nhu cầu tiện nghi ở trong gia đình được quan tâm nhiều hơn. Do đó, mọi người đều được bố trí hợp lí cho căn bếp của mình. Một chiếc tủ bếp hiện đại, đầy đủ công năng để phục vụ cho các hoạt động nấu nướng. Cùng với các yếu tố thiết kế, diện tích,…thì cách sắp xếp vật dụng, phân chia khu vực tủ bếp cũng rất quan trọng, có ảnh hưởng trực tiếp đến sự thuận tiện người nấu. Trong bài này, hãy cùng Nội Thất Đương Đại tìm hiểu các cách bố trí các ngăn tủ bếp ngăn nắp giúp quá trình nấu nướng được thuận lợi hơn.

Cách chia các khu vực khi làm tủ bếp phổ biến 

Trong bếp cần phải đảm bảo có đủ 05 khu vực chính đó là: khu nấu, soạn thức ăn, rửa, chứa đồ dùng và nơi để lưu trữ thực phẩm. Cùng với đó, vị trí của các khu vực của những mẫu tủ bếp nên được sắp xếp theo thứ tự nêu trên theo chiều từ trái sang phải hoặc là ngược lại để tạo được sự thuận tiện cho những người nội trợ trong quá trình nấu nướng. Với mỗi mẫu kiểu dáng thiết tủ bếp sẽ có cách chia khu vực khác nhau.

 • Bản vẽ chia ngăn tủ bếp hình chữ L
Sơ đồ chia khu vực tủ bếp chữ L
Sơ đồ chia khu vực tủ bếp chữ L
 • Bản vẽ chia ngăn tủ bếp hình chữ I
Sơ đồ chia khu vực tủ bếp chữ I
Sơ đồ chia khu vực tủ bếp chữ I

Kích thước ngăn tủ bếp tiêu chuẩn hiện nay 

Một tủ bếp hoàn hảo thì các ngăn tủ phải thiết kế theo kích thước đúng tiêu chuẩn. Vừa đủ diện tích để bố trí cho các thiết bị bếp. Đồng thời tạo ra cảm giác thoải mái nhất cho người nội trợ, mà vẫn giữ được tính thẩm mỹ cao cho không gian phòng bếp. Dưới đây là kích thước các ngăn tủ bếp mà Nội Thất Đương Đại đã nghiên cứu và đúc rút ra từ kinh nghiệm thực tế.​

 • Kích thước ngăn tủ bếp dưới:

Chiều cao tủ bếp tiêu chuẩn đó là 81cm, sâu là 60cm, rộng tùy theo thiết kế thường là 4m. Với tủ dưới cách bố trí các ngăn gồm đó là: bếp nấu, lò vi sóng, lò nướng, chậu rửa, các giá đựng đồ…

Vị trí bếp nấu nên để kích thước là 85cm để có thể đặt phù hợp bếp từ, bếp gas… Vì vậy, các ngăn tủ dưới bếp nấu nên có kích thước chiều rộng là vào khoảng 85cm, chiều cao khoảng 81cm là hợp lý.

Chậu rửa thường được bố trí ở tủ bếp dưới, vì thế nên là chọn chiều cao từ 81cm – 85cm. Chiều rộng ngăn tủ bếp chứa chậu rửa kích thước  là khoảng 80cm.

Khoang tủ chứa lò vi sóng nên để kích thước đó là 54cm. Thùng gạo với kích thước chiều rộng ngăn tủ bếp này đó là 30cm.

 • Kích thước ngăn tủ bếp trên

Với chiều cao là 80 – 85cm đó là hợp lý, sâu 35cm, chiều rộng theo thiết kế. Thiết kế tủ bếp kịch trần thì lúc này chiều cao tủ bếp trên sẽ rất là phụ thuộc vào chiều cao của căn phòng. Tủ trên thết kế gồm các ngăn: giá làm để bát, đĩa, ngăn kho, ngăn để đồ khô…

Giá bát được bố trí ở tủ bếp trên, đối xứng với cả chậu rửa. Bởi vậy, tên chọn kích thước ngăn tủ này là 80cm là hợp lý.

Cách bố trí các ngăn tủ bếp ngăn nắp, khoa học

Để tiết kiệm tối đa diện tích lưu trữ đồ dùng bếp cũng như là giúp cho người nấu dễ tìm kiếm vật dụng, bạn cần biết cách sắp xếp các ngăn chứa sao cho hợp lý. Dưới đây là những gợi ý của chúng tôi mà bạn có thể để tham khảo:

 • Cách bố trí các ngăn tủ bếp tại khu vực nấu khoa học

Ngay bên dưới nơi đặt bếp nấu, nên để các loại gia vị khô thường xuyên sử dụng như: tiêu, muối, đường, hạt nêm ở ngăn trên cùng. Nếu ngăn chứa còn trống, có thể đặt thêm các hộc nhỏ để đựng một vài đôi đũa, muỗng thường dùng khi nấu ăn. Đối với các loại vá, sạn, tốt nhất đó là nên treo trên tường tại khu vực nấu vì chúng chiếm nhiều diện tích hơn. Ngăn phía dưới thích hợp để chứa các gia vị trong chai như là: nước mắm, xì dầu hay dầu ăn.

Cách bố trí các ngăn tủ bếp tại khu vực nấu
Cách bố trí các ngăn tủ bếp tại khu vực nấu
 • Cách bố trí các ngăn tủ bếp tại khu vực sơ chế thức ăn 

Các ngăn tủ tại khu vực này dùng để chứa cả những vật dụng dùng cho việc sơ chế thức ăn. Bạn nên là lắp đặt kệ chứa dao thớt ngay bên dưới khu vực soạn và để thêm cả những dụng cụ cần thiết khác như là: thau, rổ.

Cách bố trí các ngăn tủ bếp tại khu vực sơ chế
Cách bố trí các ngăn tủ bếp tại khu vực sơ chế thức ăn
 • Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực chậu rửa

Bên dưới chậu rửa là nơi thích hợp nhất để đặt các thùng rác. Tuy nhiên, nên thiết kế tủ hai tầng ở khu vực này để đặt xà phòng, dung dịch tẩy rửa,…ở ngăn trên. Với thùng chứa rác, hiện nay thường dùng các loại thùng rác âm tủ nhiều ngăn để phân loại rác thải. Từ đó, hạn chế mùi hôi.

Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực chậu rửa
Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực chậu rửa
 • Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực để chứa đồ dùng tối ưu diện tích

Tại ngăn này, bạn chứa các vật dụng như là nồi, chén, bát,…thường sử dụng. Những loại dùng nhiều nên đặt ở phía bên ngoài để tiện cho việc cất và lấy. Mặt cánh tủ có thể là lắp thêm một số chiếc móc treo nắp xoong, nồi. Bên cạnh đó, những chiếc kệ để nồi thông minh như món phụ kiện đắc lực có thể sử dụng

Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực để chứa đồ dùng
Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực để chứa đồ dùng
 • Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực lưu trữ thực phẩm

Khách hàng nên sử dụng thêm một chiếc tủ hệ giá kho để lưu trữ các loại thực phẩm khô, giúp cho hạn chế được ẩm mốc do môi trường bên ngoài. Nếu không, có thể dùng những loại ngăn nhỏ để phân chia ra nhiều khu vực trong hộc kéo. Vị trí cuối cùng của tủ bếp là nơi để thích hợp nhất đặt tủ lạnh.

Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực lưu trữ th
Cách bố trí ngăn tủ bếp tại khu vực lưu trữ thực phẩm

Hy vọng qua bài viết trên đây, bạn đã biết thêm một số kiến thức về cách bố trí các ngăn tủ bếp. Nếu bạn đang quan tâm đến những chủ đề tương tự, đừng quên tiếp tục theo dõi Nội Thất Đương Đại. Để có thêm nhiều kiến thức về nội thất, tủ bếp hữu ích.

Hãy điền thông tin dưới đây để Nội Thất Đương Đại liên hệ tư vấn!


  CEO – Nội Thất Đương Đại
  Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

  Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.