Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở có thực sự cần thiết hay không?

Khi tiến hành sửa nhà cần phải xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Có rất nhiều người quan tâm trạng việc thực hiện việc xin giấy phép sửa chữa nhà ở có cần thiết hay không. Để có thể trả lời được câu hỏi này hãy cùng Nội Thất Đương Đại tìm hiểu ngay trong bài viết này nhé. 

Những trường hợp cần phải xin giấy phép sửa chữa nhà ở

  • Sửa nhà có thay đổi kết cấu chịu lực

"<yoastmark

Quá trình sửa nhà thay đổi kết cấu chịu lực là việc sửa chữa làm thay đổi hệ thống khung sườn của ngôi nhà. Lúc này gia chủ cần phải thực hiện những việc như là đúc thêm cầu thang và đập cầu thang cũ để sử dụng cầu thang mới, đúc thêm các cột; đúc thêm sàn; nâng thêm tầng; đúc thêm ô văng, sê nô, máng xối bê tông bằng cốt thép; gia cố lại móng, xử lý nghiêng nhà, lún nhà.

  • Việc sửa nhà nhưng không làm thay đổi kết cấu chịu lực

Quá trình sửa nhà mà không làm thay đổi kết cấu chịu lực là việc sửa chữa không thay đổi kết cấu hệ thống của ngôi nhà. Quá trình này chỉ thực hiện việc ngăn phòng, Xây lại hệ thống các phòng và thực hiện việc ốp lát, làm điện nước, trang trí nội thất… 

"Khi

Lúc này bạn cần phải thực hiện việc xin giấy phép trong trường hoặc ngôi nhà của bạn đã xuống cấp một cách trầm trọng nhất có thể. Thêm vào đó diện tích nhà đã quá nhỏ để có thể đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của gia đình và mong muốn thực hiện việc cơi nới cũng như là làm thay đổi kết cấu ngôi nhà. Đây chính là trường hợp bắt buộc mà bạn cần phải thực hiện việc xin phép để sửa chữa và chuẩn bị hồ sơ kiểm định bóng trước khi tiến hành quá trình thi công. Để có thể được cấp phép thì bạn cần phải làm hồ sơ trình lên cơ quan có thẩm quyền. 

Thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở bạn cần tham khảo

Dưới đây sẽ là các bước thực hiện việc xin giấy phép sửa chữa nhà ở:

  • Bước 1: Nộp hồ sơ xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Quá trình nộp hồ sơ thì bạn cần phải nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện (huyện, quận, thị xã, thành phố thuộc tỉnh, thành phố thuộc thành phố trực thuộc trung ương) nơi mà bạn có nhà đang sinh sống và muốn thực hiện việc sửa chữa. 

Quá trình nộp hồ sơ thì bạn cần phải nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện
Quá trình nộp hồ sơ thì bạn cần phải nộp tại Ủy ban nhân dân cấp huyện

Bạn có thể nộp hồ sơ trực tiếp thông qua đường bưu điện hoặc là đến trực tiếp tận nơi để thực hiện việc làm các thủ tục và nộp hồ sơ. Địa phương sẽ có bộ phận để tiếp nhận và kết quả sẽ trả về tại một cửa của cấp huyện. 

  • Bước 2: Tiếp nhận hồ sơ

Cơ quan có thẩm quyền cấp giấy phép xây dựng có trách nhiệm tiếp nhận và kiểm tra hồ sơ đề nghị cấp giấy phép sữa chữa, cải tạo. Trường hợp hồ sơ hợp lệ thì sẽ ghi giấy biên nhận hồ sơ. Trường hợp hồ sơ chưa đủ, không hợp lệ thì hướng dẫn để chủ đầu tư hoàn thiện hồ sơ theo đúng quy định.

  • Bước 3: Tiến hành việc giải quyết yêu cầu của dân

Kể từ ngày thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ để cơ quan thẩm quyền cấp phép giấy xây dựng tổ chức thẩm định và thực hiện việc kiểm tra thực địa một cách rõ ràng. Khi thẩm định thì cơ quan có thẩm quyền sẽ xác định rõ số tài liệu còn thiếu, không đúng theo quy định hoặc thực tế. Thông báo bằng văn bản cho chủ đầu tư để tiến hành bổ sung và hoàn chỉnh. 

Trong trường hợp đã thông báo nhưng hồ sơ vẫn chưa được hoàn chỉnh thì vẫn cần thông báo lại bằng văn bản để hướng dẫn chủ đầu tư tiếp tục việc hoàn thiện hồ sơ. Chủ đầu tư bắt buộc phải bổ sung và hoàn thiện theo đúng văn bản xin giấy phép sửa chữa nhà ở đã được thông báo mới được cấp phép thực hiện sửa chữa.

  • Bước 4: Trả kết quả khi xin giấy phép sửa chữa nhà ở

Sau khi đã nhận đủ hồ sơ thì Ủy ban Nhân dân sẽ thực hiện việc kiểm tra và giám sát trả kết quả trong vòng 30 ngày. Mức lệ phí cấp giấy phép ở mỗi địa phương sẽ là khác nhau. 

xin giấy phép sửa chữa nhà ở
Sau khi đã nhận đủ hồ sơ thì UBND sẽ thực hiện việc kiểm tra và trả kết quả trong vòng 30 ngày

Nhìn chung thì thủ tục xin giấy phép sửa chữa nhà ở khá là đơn giản. Tuy nhiên việc chuẩn bị đầy đủ các loại hồ sơ một cách chính xác cùng với bản vẽ thì không phải cá nhân nào cũng có thể thực hiện. Chính vì thế hãy lựa chọn cho mình một đơn vị thực hiện việc thiết kế và sửa chữa nhà ở từ A đến Z nhé. 

Nội Thất Đương Đại – đơn vị thi công sửa chữa nhà ở uy tín

Nếu khách hàng đang tìm kiếm cho mình một đơn vị thực hiện quá trình sửa nhà từ A – Z hãy đến ngay với nội Thất Đương Đại. Chúng tôi sẽ tư vấn và báo giá nội thất chi tiết cho bạn.

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.