Các câu hỏi thường gặp khi tư vấn xin cấp phép xây dựng

Theo quy định là 21 ngày làm việc tính cả ngày nghỉ, trường hợp sớm hơn do sếp ký sớm thì cũng phải 15- 17 ngày rồi ạ. Do bản vẽ phải được kiểm tra quy hoạch, lộ giới, trình qua giao thông rồi mới ký được.

Theo quy định phê duyêt mẫu nhà của sở xây dựng dành riêng cho khu dự án đó thì chỉ có quyền điều chỉnh GPXD theo thiết kế nhưng vẫn phải đảm bảo số tầng, khoảng lùi và chiều cao cho phép nên ko cấp được. Trường hợp này, có thể làm tạm được nhưng phải đóng phạt theo quy định.

Theo quy định GPXD chỉ có hiệu lực trong vòng 1 năm nếu gần hết hạn mình có thể gia hạn thêm 1 năm nữa. Trường hợp này thì ko được. Gia chủ nên xin 1 trệt 1 lầu mái BTCT và hoàn công luôn vì sau này muốn lên lầu nữa thì chỉ cần làm giấy phép cải tạo sửa chữa và làm kiểm định móng lại là được.

Đúng rồi đó anh, bản vẽ xin phép như thế nào thì phải xây y như vậy ko là sai phép. Còn bên trong nhà có thể thay đổi tùy ý. Nếu muốn thay đổi thiết kế mặt tiền thì anh có thể làm bản vẽ thay đổi thiết kế khác và nộp xin phép điều chỉnh lại. Nhưng phần thay đổi không được làm trước khi xin phép.

Theo quy định thì nhà từ 50m trở xuống được xây hết 100% DT còn lại phải tính theo mật độ xây dựng. Trường hợp nhà anh được xây 160m2 còn lại làm sân có thể trước nhà hoặc sau nhà. Còn giếng trời giữa nhà có làm hay ko cũng tính vào diện tích xây dựng hết.

Theo quy định thì 2 nhà trên một miếng đất nhà xây sau phải đảm bảo mặt tiền 4.5m và khoảng cách giữa 2 nhà phải 2m trở lên. Trường hợp nhà chị ko được chị chỉ làm 2 nhà nhưng dính nhau. Và chừa đường đi 1m bên hông nhà được thôi.

Trường hợp đúc giả hay đúc thật đó là giải pháp kết cấu nên ko sai phép. Sai phép khi thay đổi từ kết cấu sàn bê tông qua sàn gỗ, hay từ mái ton qua mái BTCT hay ngược lại.

Theo quy định muốn mở cửa sổ thì phải cách ranh đất nhà bên cạnh tối thiểu 2m trở lên. Trường hợp trổ cửa này áp dụng luôn cho mặt tiền nhà xây sát đất nhà bên cạnh luôn.

Chị cứ chọn phương án nào tốt nhất cho nhà mình. Bản vẽ xin phép ko yêu cầu chị phải làm đúng như vậy nên chị yên tâm.

Chị hãy xem lại xem nhà chị có xây đúng phép hay ko? Nếu ko rành chị có thể nhờ những người biết về xây dựng kiểm tra dùm chị. Nếu đúng phép thì chị hoàn công bình thường. Còn sai phép theo quy định phải xử phạt, tháo dỡ lại đúng bản xin phép lúc đó mới hoàn công được.

Nhà chị là sai phép ạ. Vì chị đã tự ý di chuyển vị trí xây dựng. Nếu nhà thầu nắm được quy định xin phép thì sẽ nhắc chị đi làm điều chỉnh giấy phép theo vị trí mới. Còn đây xây xong rồi ko giải quyết được.

Nhà anh vẫn được xin phép xây dựng bình thường. Nhưng anh phải liên hệ ngân hàng để họ sao y cho anh 1 bản sao sổ đỏ là được.

Nhà anh vẫn vẽ xin phép như nhà ở bình thường vì xin nhà trọ nhiều thủ tục phức tạp ko cần thiết. Anh xây đúng như trong giấy phép thì hoàn công bình thường.

Nhà chị sai phép là đúng vì trường hợp nhà chị là ban công ra phần lộ giới nên không được xây thành phòng. Lộ giới 6m-12m ban công 0.9m, hơn 12m ban công 1.2m, hơn 16m ban công 1.4m.

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: [email protected]
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.
Chat ngay