Bạn đang dự định mua tủ bếp? Bạn đang phân vân không biết nên chọn sản phẩm tủ bếp gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp là tốt nhất? Chính vì vậy trong bài viết này hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về vấn đề này nhé.
Ưu và nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên
-
Ưu điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên
Gỗ tự nhiên là sản phẩm được ưa chuộng trong quá trình thiết kế, sản xuất nội thất từ xưa. Gỗ tự nhiên mang tới những thế mạnh vượt trội so với các loại gỗ khác. Nó còn mang tới vẻ đẹp mộc mạc, cứng cáp và độ bền bỉ cao. Ngoài ra, một số loại gỗ còn có giá trị kinh tế như là gỗ gụ, gỗ trắc, đinh hương…
Không chỉ vậy từng đường vân uốn lượn uyển chuyển bắt mắt. Mỗi một loại gỗ sẽ có đường vân khác nhau để dễ dàng nhận biết. Gỗ được sơn bên ngoài để giữ được vẻ đẹp nguyên sơ và khá ấm cúng. Màu sơn cánh dán gián là màu sơn vừa rất gần gũi lại vừa sang trọng.
Đặc tính vượt trội của gỗ tự nhiên sẽ được phát huy hết nếu trải qua quá trình tẩm sấy kỹ. Khả năng chống chịu lực, chịu nhiệt cũng cao theo thời gian. Gỗ chống được mối mọt, cong vênh, nứt nẻ và hoàn toàn ít chịu tác động của ngoại cảnh.
Gỗ dễ dàng để uốn cong bằng hơi nước, có thể chạm khắc hoa văn và họa tiết đẹp nhất. Đặc biệt, việc chế tạo tủ gỗ tự nhiên chia ra nhiều kích thước kết cấu độc đáo. Điều này sẽ không thể làm được ở các loại gỗ công nghiệp do sản xuất theo tấm với độ dày giới hạn.
Nếu gia đình bạn đặt tủ bếp nơi thường xuyên tiếp xúc với cả nước thì hoàn toàn yên tâm. Đây cũng được coi là thế mạnh của gỗ tự nhiên. Bộ tủ bếp gỗ tự nhiên sẽ luôn chắc chắn và bền bỉ hơn so với gỗ công nghiệp.
-
Nhược điểm của tủ bếp gỗ tự nhiên
Tủ bếp gỗ tự nhiên dễ bị cong vênh, co ngót bởi ảnh hưởng của thời tiết và tay nghề của người thợ khi thi công lắp đặt. Ở các vị trí như là cánh cửa, cánh tủ, các chi tiết bên trong tủ thường hay là bị cong vênh, co ngót do người thợ bố trí kích thước không hợp lý, ghép mộng không đúng kỹ thuật.
Do nhu cầu sử dụng tăng cao và tài nguyên rừng ngày càng bị cạn kiệt. Vì vậy gỗ tự nhiên hiện nay thường là phải nhập khẩu do đó giá thành tương đối cao. Ngoài ra chi phí việc gia công chế tác gỗ tự nhiên cũng rất là lớn. Khác với sản xuất hàng loạt như là gỗ công nghiệp bởi vậy giá thành của tủ bếp gỗ tự nhiên luôn đắt hơn tủ bếp gỗ công nghiệp.
Dựa vào những ưu điểm và nhược điểm của gỗ tự nhiên các bạn có thể xem rằng, căn phòng bếp nhà mình nên sử dụng tủ bếp gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp để tiện ích nhất.
Ưu và nhược điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp
-
Ưu điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp
Tủ bếp gỗ công nghiệp có nhiều màu sắc từ cổ điển đến với hiện đại. Hiện nay có thêm màu vân gỗ giúp các khách hàng có nhiều sự lựa chọn hơn. Tủ bếp gỗ công nghiệp không bị bay màu theo cả thời gian và có thể thiết kế nhiều kiểu dáng khác nhau như là: hình chữ i, chữ L, chữ U, có quầy bar…
Tủ bếp gỗ công nghiệp với cốt MFC hoặc MDF lõi xanh chống ấm có thể được phủ các chất liệu như: Melamine, Acrylic, Laminate…lên bề mặt. Không bị mối xâm hại, khả năng chịu lực tốt, chịu nhiệt và ít bị cong vênh khi sử dụng.
Gỗ công nghiệp được sản xuất hàng loạt, chi phí chế tạo và nguồn nguyên liệu nhập vào khá thấp. Tạo điều kiện cho các nhà sản xuất nội thất giảm được giá thành sản phẩm, nâng cao chất lượng.
-
Nhược điểm của tủ bếp gỗ công nghiệp
Khả năng mài mòn của tủ bếp gỗ công nghiệp khá thấp. Gỗ công nghiệp hút nước mạnh nên là khi tiếp xúc với nước thường xuyên gỗ sẽ bị bung liên kết và giảm đi độ bền của tủ bếp.
Do tủ bếp gỗ công nghiệp thường sử dụng công nghệ ép dán nên chỉ cho phép gia công phẳng. Vì vậy khó có thể bị uốn cong hay trạm trổ hoa văn cầu kỳ.
Nên dùng tủ bếp gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp là tốt nhất?
Nên dùng tủ bếp gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp? Với ưu nhược điểm mà chúng tôi đã nêu trên chắc hẳn khách hàng cũng có lời giải đáp cho câu hỏi nên chọn tủ bếp gỗ công nghiệp hay gỗ tự nhiên. Điều này sẽ dựa vào các nhu cầu, sở thích cũng như điều kiện tài chính của từng gia đình.
-
Tủ bếp gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp phù hợp với loại hình nhà ở nào
Nhà chung cư thường được xây dựng trên móng nền khá là cao so với những ngôi mặt đất, nhà phố, nhà nông thôn, nhà biệt thự… Bởi vì ít nhất chung cư còn có các tầng hầm bên dưới nữa, nên độ ẩm ở các nhà chung cư càng cao tầng thì càng thấp hơn. Vậy nhà chung cư lúc này đóng được cả nội thất gỗ công nghiệp lẫn nội thất gỗ tự nhiên.
Ngược lại với những ngôi nhà được xây ở mặt đất thường là có độ ẩm cao hơn. Điều này dễ nhận thấy với các ngôi nhà ẩm, tường nhà bạn cũng dễ bong tróc các lớp sơn. Còn sàn nhà vào những hôm trời nồm còn thấy ẩm ướt dưới chân. Vậy đối với nhà mặt đất, Nội Thất Đương Đại khuyên bạn nên đóng nội thất gỗ tự nhiên hơn. Bởi đồ gỗ tự nhiên có tính bền và chịu ẩm cao hơn chất gỗ công nghiệp. Vì thế các món đồ gia đình bạn sử dụng sẽ được lâu hơn và bền hơn.
Dựa trên loại hình nhà ở của mình các khách hàng nên cân nhắc là sử dụng tủ bếp gỗ tự nhiên hay gỗ công nghiệp cho phòng bếp của mình.