Bản vẽ triển khai thi công nội thất là gì? Phương pháp lập bản vẽ ra sao?

bản vẽ triển khai thi công nội thất

Trong quá trình thi công nội thất bản vẽ là một trong những điều cực kỳ quan trọng. Nó đánh dấu những bước đệm tiếp theo và là căn cứ để khách hàng cũng như là doanh nghiệp có thể đánh giá sản phẩm. Hãy cùng Nội Thất Đương Đại tìm hiểu ngay về bản vẽ triển khai thi công nội thất là gì cũng như là những phương pháp để lập bản vẽ ngay sau đây. 

Bản vẽ triển khai thi công nội thất là gì?

Việc triển khai về mặt thiết kế thi công nội thất thì bản vẽ là điều cực kỳ quan trọng. Thông thường thì đây sẽ ra bản thiết kế bằng Autocad của các kiến trúc sư cũng như là thiết kế. Với bản vẽ này thì chúng ta có thể biết được chính xác thông tin của các sản phẩm. Kèm theo đó là kích thước cũng như là cách bày trí sao cho phù hợp. 

Bản vẽ triển khai thi công nội thất
Bản vẽ triển khai thi công nội thất chính là một trong những điều cực kỳ quan trọng

Mỗi một kiến trúc sư và mỗi một công trình khác nhau lại có cách triển khai khác nhau. Tuy nhiên phương pháp triển khai này đều đã lập nên những bản vẽ cần cho quá trình khảo sát và đo đạc. Nó cần phải dựa và yêu cầu của chủ đầu tư cũng như là sự khảo sát sao cho hợp lý nhất. 

Tìm hiểu về vai trò của bản vẽ triển khai thi công nội thất?

Bản vẽ triển khai thi công được diễn tả nhiều phương diện khác nhau của công trình. Dưới đây sẽ là những vai trò chi tiết của nó:

 • Diễn tả thiết kế nội thất một cách trực quan và dễ hiểu nhất

Đây chính là một trong những vai trò quan trọng của bản vẽ. Một bản vẽ được triển khai rõ ràng dễ hình dung sẽ giúp gia chủ có thể bài trí được không gian của mình phù hợp dựa theo sở thích và mong muốn. 

 • Nhằm hạn chế và giảm thiểu tối đa sự sai sót

Để có thể hoàn thành được một dự án thiết kế nội thất sẽ phải trải qua rất nhiều công đoạn và không tránh được những sai sót. Chính vì thế việc xây dựng bố cục từ tổng thể đến chi tiết thông qua file cad triển khai nội thất sẽ là một cách cách để loại bỏ những giải pháp tối đa. 

 • Giúp lựa chọn được phong cách trang trí hiệu quả

"<yoastmark

Bạn hoàn toàn có thể lựa chọn phong cách trang trí theo ý thích của mình nếu như bạn muốn bài trí không gian theo phong cách hoặc là thiết kế theo phong cách nào cũng được tất cả mong muốn sẽ được thực hiện.

 • Mang tới khả năng dự kiến chi phí thực hiện

Khi đã có bản vẽ triển khai thi công nội thất thì các kiến trúc sư cũng như là gia chủ có thể biết rõ được là mình cần những món đồ gì. Từ đó có thể kế hoạch cụ thể về mặt chi tiêu cũng như là hạn chế các chi phí đầu tư không đáng có. 

Hướng dẫn cách lập bản vẽ triển khai thi công nội thất?

Để lập được bản vẽ triển khai nội thất hoặc là bổ sung các chi tiết nội thất vào bên trong thì cần có các kiến thức cụ thể. Dưới đây sẽ là cách để bạn có thể lập được bản vẽ triển khai thi công nội thất 2D.

Dưới đây sẽ là các hạng mục của bản vẽ triển khai thi công:

 • Đầu tiên: Việc đầu tiên mà bạn cần làm đó chính là xây dựng cơ bản công trình nội thất bao gồm phần tường, Trần, sàn, thạch cao, vách ngăn, cửa, cửa sổ…
 • Thứ hai: Bản vẽ chi tiết về phần điện và các thiết bị điện trong căn nhà/căn phòng
 • Thứ 3: Bản vẽ của từng hạng mục nội thất ví dụ như giường, tủ, kệ, bàn, ghế, các món đồ trang trí…

Các kiến thức cần có khi lập bản vẽ triển khai thi công nội thất?

Dưới đây sẽ là những kiến thức mà bạn cần phải có khi thực hiện lập bản vẽ triển khai thi công nội thất.

 • Cần phải có những kiến thức cơ bản về auto CAD

bản vẽ triển khai thi công nội thất
Nắm rõ về cách sử dụng auto Cad để làm nên bản vẽ

Trước hết bạn cần phải thông thạo phần mềm Autocad có thể thực hiện quá trình phân bổ chi tiết nội thất thông qua bản vẽ 2D. Bên cạnh đó cũng cần phải tham khảo thêm những file thư viện cab để có được khuôn mẫu hình dung và nấm đầy đủ số lượng về mặt thông số trên bản vẽ.

 • Hiểu rõ về quy ước hình chiếu trên bản vẽ

Sau khi đã thông thạo các lệnh vẽ autocad thì bạn cần phải hiểu rõ được quy ước hình chiếu trên bản vẽ. Dưới đây là những quy ước cơ bản của một bản vẽ triển khai thi công nội thất để các bạn cùng tham khảo:

Hình ảnh mô phỏng bản vẽ sau khi đưa vào thực tế
Hình ảnh mô phỏng bản vẽ sau khi đưa vào thực tế
 • Quy chiếu mặt đứng: Đây chính là hình chiếu thẳng góc của các mặt ngoài công trình lên trên mặt phẳng hình chiếu đứng theo P1 và P3. Phần mặt đứng sẽ là nơi mô tả hình dáng bên ngoài của công trình: kích thước, hình khối cũng như là về tỉ lệ.
 • Quy chiếu mặt bằng: Mặt bằng chính là hình chiếu phần còn lại của công trình lên trên mặt phẳng hình chiếu sau khi đã tưởng tượng cắt bỏ đi phần trên mặt bằng một mặt phẳng cắt song song cùng với mặt phẳng hình chiếu.
 • Quy chiếu mặt cắt: Với quy chiếu này thì giả sử người ta sẽ dùng mặt các tưởng tượng để cắt vật thể ra làm hai phần rồi sau đó lấy đi phân ở giữa người quan sát và mặt cắt. Tiếp theo thực hiện chiếu phần còn lại lên trên mặt phẳng hình chiếu song song cùng với mặt phẳng cắt được gọi là hình cắt. Lúc này hình cắt chính là hình chiếu biểu diễn phần còn lại của vật hệ sau khi đã được tưởng tượng cắt bỏ phần ở giữa mặt phẳng cắt và người quan sát. 

Nội Thất Đương Đại – đơn vị cung cấp dịch vụ thi công nội thất chuyên nghiệp

Nếu khách hàng đang tìm kiếm cho mình một đơn vị thi công nội thất chuyên nghiệp hãy đến ngay với Nội Thất Đương Đại. Bạn sẽ được nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết từng hạng mục.

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

 • Mail: sale@noithatduongdai.vn
 • Hotline: 0913.416.128
 • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.