Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không? Thủ tục xin phép sửa nhà cấp 4 nhanh chóng nhất

Mỗi một trường hợp sửa nhà sẽ do một cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện.

Sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không là câu hỏi được nhiều người quan tâm tới. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay về vấn đề này cũng như là các thủ tục xin cấp phép nếu cần nhé. 

Sửa chữa nhà cấp 4 có phải xin phép không?

Có 2 trường hợp sửa nhà như sau: 

Tùy từng trường hợp sẽ đánh giá việc sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không
Tùy từng trường hợp sẽ đánh giá việc sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không
 • Trường hợp 1: Nhà cấp 4 ở khu vực nông thôn

Trong trường hợp này thì áp dụng theo quy định tại điều k của khoản 2, điều 89 luật xây dựng vào năm 2014 sẽ có 2 khả năng như sau: 

 • Thứ nhất: Nếu như ngôi nhà bạn chưa nằm trong quy hoạch phát triển đô thị và quy hoạch chi tiết quá trình xây dựng và không thuộc khu di tích khu bảo tồn thì bạn sẽ được miễn việc làm giấy phép xây dựng. Việc miễn này sẽ được áp dụng trong trường hợp sửa chữa nhà. 
 • Thứ hai: Trong trường hợp ngôi nhà của bạn thuộc quy hoạch phát triển của khu đô thị và quy hoạch chi tiết xây dựng của tỉnh hoặc thành phố nơi mà bạn đang sinh sống thì bạn cần phải xin phép xây dựng của cơ quan tổ chức có thẩm quyền. 
 • Trường hợp 2: Nhà cấp 4 ở khu vực đô thị

Cũng tương tự tại khoản 2 của điều 89 bộ luật Xây Dựng 2014 thì khi mong muốn sửa nhà cấp 4 cần phải: 

 • Thứ nhất: Căn nhà của bạn cần nằm trong khu vực không tiếp giáp với đô thị với yêu cầu quản lý kiến trúc. Như vậy sẽ được miễn giấy phép xây dựng nếu có nhu cầu thực hiện quá trình sửa chữa nhà ở. 
 • Thứ hai: Trong trường hợp ngôi nhà của bạn nằm trong khu vực tiếp giáp với đường đô thị khi thực hiện sửa chữa cần phải làm hồ sơ xin cấp phép xây dựng. Khi được cơ quan cấp phép và ban ngành đồng ý mới được tiến hành quá trình sửa chữa nhà ở. 

Tiến hành sửa chữa nhà ở xin cấp phép ở đâu? Cơ quan nào cấp phép?

Trước khi tiến hành sửa nhà thì việc đầu tiên bạn cần là đó chính là nhận được sự chấp thuận của cơ quan chính quyền. Họ phải cho phép bạn tiến hành thi công. Vậy, câu hỏi đặt ra là đơn vị nào sẽ cấp phép sửa nhà cấp 4?  

Mỗi một trường hợp sửa nhà sẽ do một cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện. Điều này đảm bảo tránh việc rắc rối trong quá trình tiến hành sửa chữa. Có 2 trường hợp cơ bản như sau: 

Mỗi một trường hợp sửa nhà sẽ do một cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện.
Mỗi một trường hợp sửa nhà sẽ do một cơ quan có thẩm quyền cấp phép thực hiện.
 • Trường hợp 1

Tiến hành việc sửa chữa, cải tạo bên trong ngôi nhà và không làm ảnh hưởng tới kết cấu của nhà. Trường hợp này sẽ bao gồm việc sơn, sửa tường, gia công mái, nền nhà, tiến hành thông phòng trong cùng một tầng. Lúc này bạn chỉ cần cơ quan Phương tiến hành việc cấp phép là được. 

 • Trường hợp 2

Tiến hành sửa chữa và cải tạo nhà làm ảnh hưởng tới kết cấu ngôi nhà như nâng tầng, phá tầng,… Đối với những trường hợp này bắt buộc cần phải do cơ quan có thẩm quyền cấp huyện hoặc là cấp quận cấp phép.Mỗi trường hợp cụ thể đều sẽ có mức quy định khác nhau từ mức độ sửa chữa cho đến chi phí hành chính trong quá trình cấp phép. Chính vì vậy trước khi tiến hành Việc cải tạo thì ra chúng tôi cần tìm hiểu kỹ vấn đề về cấp phép đảm bảo sự chuẩn bị tốt nhất. 

Các giấy tờ quan trọng cần chuẩn bị khi xin phép sửa nhà cấp 4

Quá trình xin cấp giấy phép sửa nhà cấp 4 đối với mỗi trường hợp phải có quy định về giấy tờ khác nhau. Những thông tin dưới đây sẽ cho các bạn kiến thức cơ bản nhất:

Trường hợp 1: Tiến hành việc cải tạo bên trong ngôi nhà

Nếu như bạn thực hiện việc xin phép sửa chữa nhà trong trường hợp một đó chính là chỉ cải tạo bên trong ngôi nhà thì cần phải có một bộ hồ sơ bao gồm:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất
 • Chứng minh thư nhân dân hoặc là thẻ căn cước
 • Có đơn xin cấp phép sửa chữa
 • Hình ảnh của ngôi nhà thể hiện rõ được sự xuống cấp

Trường hợp 2: Thay đổi kết cấu ngôi nhà

sửa nhà cấp 4 có phải xin phép không
Trong trường hợp mong muốn thực hiện việc thay đổi kết cấu ngôi nhà thì cần có nhiều thứ phải chuẩn bị hơn

Trong trường hợp mong muốn thực hiện việc thay đổi kết cấu ngôi nhà thì hồ sơ cần phải chuẩn bị những giấy tờ sau đây:

 • Giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà đất
 • Bản vẽ tiến hành việc xin cấp phép thể hiện rõ được sự tác động lên ngôi nhà và thay đổi kết cấu trong tương lai
 • Hồ sơ kiểm định móng
 • Giấy chứng minh thư nhân dân cùng với hộ khẩu và tờ khai thuế trước bạ

Thông thường mức chi phí cho quá trình cấp phép này sẽ rơi vào khoảng từ 200.000 đồng đến 500.000 đồng. Mức chi phí này tùy thuộc vào mức độ của hồ sơ khác nhau. 

Thời gian để Tiến hành phê duyệt hồ sơ sẽ diễn ra trong vòng 21 ngày làm việc. Như vậy bạn cần phải xác định rõ được cấu tạo của ngôi nhà để có thể tiến hành việc xin cấp phép và chuẩn bị hồ sơ cho đầy đủ. 

Sửa nhà cấp 4 không xin giấy phép bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo quy định của luật xây dựng thì khi bạn tiến hành việc sửa nhà không xin giấy phép sẽ bị phạt. 

 • Trường hợp 1: Nếu như tiến hành sửa chữa bên trong

Trong trường hợp bạn tiến hành việc sửa chữa lại bên trong phần tường hay là gạch lát nền thì vẫn cần phải xin giấy phép xây dựng ở cấp Phường. Nếu như bạn không có giấy phép xây dựng thì có thể gia chủ sẽ bị phạt với số tiền cực kỳ lớn và thậm chí là bị đình chỉ thi công sửa chữa. 

 • Trường hợp 2: Khi tiến hành sửa chữa bên ngoài ngôi nhà

Với những công trình sửa chữa nhà có liên quan tới kết cấu và diện mạo như thêm diện tích hoặc là câu nói thêm thì cần phải cấp phép tại quận sinh sống. Trong trường hợp không thực hiện sẽ bị phạt ở mức hơn 100 triệu đồng. 

Thủ tục xin cấp phép sửa nhà cấp 4

Dưới đây sẽ là quy trình làm đơn xin sửa chữa nhà ở cấp 4 với những bước sau đây:

Quy trình xin cấp phép khá là đơn giản và dễ dàng
Quy trình xin cấp phép khá là đơn giản và dễ dàng
 • Bước 1: Tiến hành chuẩn bị đầy đủ bộ hồ sơ để xin phép được cải tạo và sửa nhà cấp 4 theo đúng như quy định của pháp luật
 • Bước 2: Nộp hồ sơ xin sửa chữa và cải tạo nhà tại cơ quan có thẩm quyền. Trong trường hợp hồ sơ của bạn hợp lệ thì bên cấp phép sẽ hẹn bạn để có thể làm thủ tục sao trả hồ sơ. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì sẽ được trả về và làm lại theo đúng yêu cầu. 
 • Bước 3: Sau khi hồ sơ đã được thông qua cũng như là có thông báo của Ủy ban nhân dân thì bạn sẽ phải đóng phí và nộp lại biên lai cho cơ quan chức năng có thẩm quyền. 
 • Bước 4: Tiến hành nhận giấy xin phép sửa chữa nhà đã được đóng dấu đỏ

Nội Thất Đương Đại – đơn vị tiến hành sửa nhà cấp 4 uy tín

Nếu khách hàng đang mong muốn tìm kiếm cho mình một đơn vị thực hiện sửa nhà cấp 4 từ A đến Z hãy đến ngay với Nội Thất Đương Đại. Nhân viên tư vấn và báo giá chi tiết cho bạn. 

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

 • Mail: sale@noithatduongdai.vn
 • Hotline: 0913.416.128
 • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.