Gỗ muồng đen là gì? Đặc điểm và công dụng của gỗ muồng đen

Gỗ muồng đen là gì? Đây là câu hỏi đang được rất nhiều người quan tâm. Trong bài viết này hãy cùng Nội Thất Đương Đại tìm hiểu kỹ hơn về loại gỗ này và những công dụng của nó nhé.

Gỗ muồng đen là gì?

Cây muồng đen còn được gọi với cái tên là muồng xiêm hoặc chiu liu. Tên khoa học của nó là Cassia siamea Lamarck. Loại cây này thuộc họ đậu và được đánh giá là sản phẩm gỗ tự nhiên với giá trị cao trong quá trình sản xuất đồ nội thất. 

Cây muồng đen còn được gọi với cái tên là muồng xiêm hoặc chiu liu
Cây muồng đen còn được gọi với cái tên là muồng xiêm hoặc chiu liu (Nguồn ảnh: Internet)

Gỗ muồng đen thuộc nhóm mấy?

Hiện nay, trong danh sách các loại gỗ tại Việt Nam thì muồng đen đang được xếp vào nhóm thứ I. Đây là một nhóm cây gỗ quý với tỷ trọng của gỗ khác cao. Tuy nhiên dù được sinh trưởng chủ yếu tại rừng tự nhiên nhưng loại cây này khá là phổ biến. Thêm vào đó có nhiều địa phương cũng đang thực hiện dự án trồng cây muồng đen để lấy gỗ nhằm tăng trưởng kinh tế. 

Cây muồng đen thuộc nhóm gỗ quý thứ I
Cây muồng đen thuộc nhóm gỗ quý thứ I ( Nguồn ảnh: Internet)

Hiện nay, gỗ muồng đen đang được trồng tại các nước Đông Nam Á như là Việt Nam, Thái Lan, Lào… Ngoài ra, nó được trồng tại các nước khác như Trung Quốc và Ấn Độ. 

Ngày nay cây muồng đen chủ yếu được sinh sống tại các vùng núi của miền Trung, Tây Nguyên. Đây là khu vực có độ cao hơn so với mực nước biển là trên 1000m. 

Gỗ muồng đen có tốt không?

Tính thẩm mỹ

Muồng đen chính là một loài cây ưa sáng và đất giàu canxi. Chúng được phát triển tại các vùng đất cực kỳ màu mỡ. Chúng hoàn toàn có thể sống tại nơi khô cằn nhưng khả năng phát triển không được nhanh. 

Tính thẩm mỹ của gỗ muồng đen cực kỳ tốt
Tính thẩm mỹ của gỗ muồng đen cực kỳ tốt ( Nguồn ảnh: Internet)

Thớ cây gỗ muồng đen thẳng với kết cấu thô. Chất gỗ khá là nặng và cũng rất cứng. 

Độ bền

  • Loại gỗ muồng đen sở hữu dác và lõi phân biệt. Phần dác của gỗ có màu trắng khi non và nó sẽ dày từ 3-7cm. 
  • Khi cây đang trong quá trình sinh trưởng và phát triển thì dác gỗ nhiều hơn. Tuy nhiên sau quá trình gia công thì nó dễ bị co rút và bị cong vênh. 
  • Khi cây bị già cỗi thì tỉ lệ lõi sẽ nhiều hơn. Lúc này lõi có màu từ đậm cho đến tím. Đặc biệt khi đến độ tuổi khai thác được thì cây rất cứng và bị nặng. Các thớ sẽ thẳng với khả năng chống mối mọt, cong vênh trong quá trình gia công thành phẩm. 

Ứng dụng gỗ muồng đen trong nội thất

Cùng tìm hiểu một số công dụng của gỗ muồng đen sau đây nhé:

Gỗ muồng đen ứng dụng làm tủ thờ
Gỗ muồng đen ứng dụng làm tủ thờ (Nguồn ảnh: Internet)
Sản phẩm giường gỗ muồng đen cao cấp
Sản phẩm giường gỗ muồng đen cao cấp (Nguồn ảnh: Internet)
  • Làm đồ mỹ nghệ: bàn ghế, tủ để chè, sập…. Ngoài ra còn một số nơi sử dụng với mục đích chính là chế tác và làm đồ cúng bái. 
  • Được dùng để lấy gỗ, làm cây phụ trợ trong quá trình trồng các loại cây nông – công nghiệp. Nó dùng để cải tạo và hoàn thiện cảnh quan. 
  • Chắn gió để bảo vệ cho các đô thị.
  • Ngoài ra, trong thiết kế nội thất gỗ muồng đen còn được ứng dụng làm nhiều những món đồ nội thất gỗ tự nhiên như sau: giường ngủ, kệ tivi, tủ quần áo, bàn ghế….

Mức giá gỗ muồng đen?

Mặc dù có những đặc tính tốt nhưng trên thực tế giá muồng đen không quá cao. Tùy thuộc nhiều vào quy cách và kích thước mà mỗi nơi bán sẽ có giá khác nhau. Mức giá này sẽ không cố định và hoàn toàn có thể được thay đổi từng thời điểm. Gỗ tròn rẻ nhất, dao động từ 3 – 4 triệu/m2, gỗ xẻ ván sàn sẽ có giá cao hơn là 14 triệu/m2. 

[text-blocks id=”dia-chi-cong-ty” plain=”1″]

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: sale@noithatduongdai.vn
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.