Phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ mà gia chủ cần tránh

Phong thủy nhà bếp là một yếu tố cực kỳ quan trọng ảnh hưởng lớn tới tài vận cũng như là sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Cùng tìm hiểu ngay về phong thủy nhà bếp và những điều cấm kỵ sau đây nhé.

Phong thủy nhà bếp có vai trò như thế nào trong đời sống gia đình?

Phòng bếp đẹp với đầy đủ tiện nghi không chỉ là không gian nấu nướng mà nó còn chính là góc giúp cho căn bếp được kết nối yêu thương giữa các thành viên trong gia đình. Vì vậy nên xây dựng và thiết kế nhà bếp sao cho thẩm mỹ và thật tiện nghi mà đảm bảo phong thủy.

Phong thủy nhà bếp có ý nghĩa quan trọng
Phong thủy nhà bếp có ý nghĩa quan trọng
Căn bếp được kết nối yêu thương giữa các thành viên trong gia đình
Căn bếp được kết nối yêu thương giữa các thành viên trong gia đình

Trong phong thủy nhà ở thì bên cạnh hướng cửa chính, phòng ngủ thì phòng bếp là yếu tố cực kỳ quan trọng đến tài vận và sức khỏe của gia đình. Nơi đây quyết định tới sự an thịnh, nguồn tài lộc và vượng khí cả ngôi nhà.

Phong thủy phòng bếp mang đến sự an thịnh, tài lộc cho gia đình
Phong thủy phòng bếp mang đến sự an thịnh, tài lộc cho gia đình

Sức khỏe và sự nghiệp của mọi người có được đảm bảo hay không phụ thuộc vào phong thủy của nhà bếp. Một nhà bếp hợp phong thủy sẽ mang tới tài lộc và may mắn giúp gia chủ luôn hạnh phúc. Chỉ cần nhìn vào cách trang trí là bạn có thể thấy được sự sung túc, hòa thuận và sự phát triển công việc.

Cách xem phong thủy nhà bếp và hướng đặt bếp

 • Cách xác định hướng bếp

Hướng nhà bếp là điều quan trọng đối với phong thủy của căn bếp. Hiện nay nhiều người đang bị nhầm tưởng hướng nhà bếp là hướng cửa nhà bếp. Tuy nhiên đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm.

Hướng nhà bếp là điều quan trọng đối với phong thủy của căn bếp.
Hướng nhà bếp là điều quan trọng đối với phong thủy của căn bếp.
Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu
Hướng bếp chính là hướng lưng của người nấu

Ngày xưa ông cha ta xác định hướng bếp dựa vào miệng bếp lò, nơi cho củi vào. Với cuộc sống ngày nay thì đã dùng bếp gas nên việc xác định hướng bếp cũng thay đổi. Hướng bếp xác định dựa vào lưng người nấu.

 • Hướng bếp hợp phong thủy

Nếu như phong thủy phòng khách chú trọng hướng cửa chính thì phòng bếp lại chú trọng việc đặt bếp nấu ở đâu để hỏa khí có thể đốt cháy khí xấu trong nhà. Đặt bếp theo nguyên tắc “tọa hung hướng cát”. Điều này có nghĩa là bếp nên được đặt ở vị trí xấu và quay về hướng tốt.

Theo như quan niệm của người xưa thì bếp đặt ở vị trí xấu nhằm lấy hung trấn hung, dùng tính Hỏa của bếp để đốt khí xấu. Còn nếu quay về hướng lành sẽ hút những sinh khí tốt đẹp.

Thông thường bếp được đặt quay về hướng Đông và Đông Nam
Thông thường bếp được đặt quay về hướng Đông và Đông Nam

Theo lý giải về việc đặt hướng nhà bếp “Tọa hung hướng cát” là do nhà bếp sinh ra đã có chức năng giải trừ và tiêu hao những hung tính và điềm xấu trong nhà. Vậy nên nếu hướng nhà bếp ở hướng tốt thì sẽ thiêu rụi hết phúc lộc khiến vợ chồng thường xuyên xảy ra tranh cãi và xung đột.

Thông thường bếp được đặt quay về hướng Đông và Đông Nam. Theo phong thủy hai hướng này là 2 hướng thuộc hành Mộc và còn bếp thuộc hành Thủy và Hỏa. Thủy sinh Mộc, Mộc sinh Hỏa, vì vậy ba hành này sẽ hỗ trợ cho nhau. Hơn nữa hành Mộc ở giữa sẽ giúp cân bằng hai hành Thủy và Hỏa xung khắc với nhau.

 • Đặt hướng bếp theo tuổi 

Một cách khác để xác định hướng nhà bếp chính là dựa theo tuổi của chủ nhà. Trong phong thủy thì việc chọn hướng bếp theo tuổi có ý nghĩa khá quan trọng. Vì nếu chọn không đúng phong thủy sẽ mang tới những họa sát thân và sự chia ly.

Một cách khác để xác định hướng nhà bếp chính là dựa theo tuổi của chủ nhà.
Một cách khác để xác định hướng nhà bếp chính là dựa theo tuổi của chủ nhà.

Hướng bếp theo phong thủy nên được đặt theo tuổi của gia chủ. Theo thuyết âm dương ngũ hành thì chủ nhà sẽ là người đàn ông trong gia đình. Vì thế, đặt hướng bếp nên đặt theo tuổi của người chồng chứ không phải người vợ.

Việc đặt hướng bếp theo tuổi của người chồng tạo sự ổn định, tăng vận khí và may mắn hơn cho gia đình. Những với những ngôi nhà của chị em phụ nữ độc thân thì hướng bếp sẽ được đặt dựa theo tuổi người phụ nữ.

11 Nguyên tắc “vàng” trong bố trí phong thủy nhà bếp

Theo phong thủy thì vị trí đặt bếp phù hợp không chỉ mang sự thuận tiện mà còn đem tới tài lộc và sức khỏe. Vì vậy cần chú ý tới những điều sau đây.

 • Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà

Nhà bếp phong thủy được coi là nơi mang năng lượng Hỏa. Còn vị trí trung tâm được coi là trái tim của ngôi nhà. Nơi đây là nơi mà mạch khí cần sự yên tĩnh và ổn định.

Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà
Không đặt bếp ở vị trí trung tâm của ngôi nhà

Nếu đặt bếp ở trung tâm thì Hỏa khí tỏa ra sẽ gây ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Điều này gây khó khăn về mặt tài chính và thường xuyên khiến gia đình xảy ra tranh cãi.

 • Không đặt bếp ở hướng Tây

Theo quan niệm của người Á Đông cho biết không nên đặt ở hướng Tây. Điều này là vì hướng Tây thuộc hành Kim và khắc với bếp thuộc hành Hỏa.

Theo quan niệm của người Á Đông cho biết không nên đặt ở hướng Tây
Theo quan niệm của người Á Đông cho biết không nên đặt ở hướng Tây

Ngoài ra, hướng Tây là hướng mặt trời lặn với ánh nắng gay gắt chiếu thẳng vào bếp. Nó khiến cho không gian trở nên nóng hơn. Điều này làm thức ăn nhanh thiu và làm tâm trạng của người nấu nướng cũng bị ảnh hưởng.

Một điều quan trọng nữa là, hướng nhà bếp đặt ở hướng Tây sẽ gây ảnh hưởng đến xấu đến sức khỏe dễ mắc nhiều loại bệnh. Nếu chẳng may gia đình nhà bạn đặt bếp ở hướng Tây thì có thể khắc phục bằng cách đặt các loại hoa với màu sắc vàng hoặc hoa thủy tiên tránh khí độc và ngăn sát khí.

 • Không đặt bếp ở giữa ở giữa các tọa độ nào?

Theo phong thủy thì không nên đặt bếp giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính theo hướng la bàn. Các nhà khoa học phong thủy cho rằng tọa độ này sẽ dễ gặp các bệnh như nhức đầu, huyết áp cao hoặc liên quan tới não. Còn đối với phụ nữ dễ gặp nhiều điều tiêu cực và đặc biệt là kém may mắn trong nghề.

Không nên đặt bếp giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính theo hướng la bàn
Không nên đặt bếp giữa 300° và 330° độ Tây Bắc tính theo hướng la bàn

Không nên đặt bếp ở tọa độ 165 và 195° phía Nam của ngôi nhà. Bố trí như vậy làm cho tâm lý các thành viên dễ nóng giận. Các mối quan hệ xã hội cũng dễ gặp trục trặc.

Không đặt bếp ở vị trí giữa 345°  và 15° Bắc của ngôi nhà. Vị trí này gây ảnh hưởng các mối quan hệ các thành viên và đặc biệt là hôn nhân.

 • Không đặt bếp đối diện cửa chính

Phong thủy quan niệm rằng bếp không nên đặt quá lộ liễu và cực kỳ kỵ khi đặt vào vị trí đối diện cửa chính hay cửa mình. Khi đặt bếp nấu như vậy được gọi là “ khai môn kiến táo, tài phú đa hao” còn phong thủy gọi là “ Lộ khẩu táo”.

Không đặt bếp đối diện cửa chính
Không đặt bếp đối diện cửa chính

Điều này có nghĩa rằng bếp đặt đối diện cửa chính sẽ khiến gia chủ mất nhiều tài lộc và gặp phải cảnh thiếu trước hụt sau do tài lộc bị Hỏa khí thiêu đốt hết.

Nhà bếp được xem là biểu tượng tài lộc, giàu có và thịnh vượng. Vì vậy anh chị không nên sắp xếp nhà bếp theo phong thủy một cách lộ liễu. Khiến người khác có thể dễ dàng nhìn thấy sự giàu có của gia đình ngay từ ngoài, dễ gây tai ương.

Vì thế nếu bếp nhìn thẳng ra cửa chính hoặc sau bếp có cửa sổ sẽ không lành vì gió thổi vào nhà bếp làm tắt ngọn lửa hạnh phúc của gia đình. Hơn nữa đặt bếp ở đối diện cửa chính còn khiến gia chủ có thêm xu hướng thích ra ngoài hơn. Điều này ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình do bữa ăn không trọn vẹn vì không có đủ các thành viên gia đình.

Thêm vào đó là tính thẩm mỹ và khoa học thì căn bếp trước cửa chính hay đối diện cửa chính khiến người đứng bếp không quan sát được người ra vào ngôi nhà. Đặc biệt là khi người Việt Nam có xu hướng tích hợp phòng ăn với bếp.

 • Không đặt bếp gần phòng thờ

Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng nên kiêng đặt bếp tại khu vực phòng thờ.
Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng nên kiêng đặt bếp tại khu vực phòng thờ.

Phong thủy nhà bếp quan niệm rằng nên kiêng đặt bếp tại khu vực phòng thờ. Điều này là bởi vì bếp là nơi nấu nướng và thường xuyên xuất hiện khói lửa, mồ hôi khó chịu. Ngược lại phòng thờ lại là nơi linh thiêng nên nếu đặt bếp cạnh đó dễ khiến thần linh nổi giận.

 • Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ

Một trong những đại kỵ cần tránh trong phong thủy nhà bếp là kiêng đặt đối diện phòng ngủ hoặc là cửa phòng ngủ. Đây được xem là một trong những điều cần lưu ý không nên bỏ qua.

Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ
Không đặt bếp đối diện và bên dưới phòng ngủ

Phòng bếp là không gian riêng tư để nghỉ ngơi nên cần phải có sự yên tĩnh. Ngược lại nơi đây sinh ra Hỏa, sinh nhiệt nên việc đặt đối diện phòng ngủ sẽ ảnh hưởng tâm lý khá nhiều. Đồng thời cũng không nên đặt phòng bếp dưới phòng ngủ để tránh xảy ra hỏa khí từ bếp tỏa lên. Làm tích tụ hỏa khí lâu dần cảm thấy bí bách và ngột ngạt. Điều này dễ gây bệnh tim và gan.

Thêm vào đó không nên kê bếp sát với đầu giường. Bởi nếu đầu giường ngủ đặt quá sát bếp khiến người nằm ngủ thường xuyên gặp bệnh đau nhức, tâm sinh lý không ổn. Lâu dần gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Hơn nữa lửa từ bếp đun còn dễ gây bỏng cho người nằm trên giường. Tốt nhất nên kê giường ra một chỗ khác của phòng ngủ, như vậy có thể hóa giải được nhiều tai nạn và bệnh tật.

 • Không đặt bếp đối diện, dưới nhà vệ sinh

Nếu như không gian phòng ngủ là nơi tái tạo năng lượng sau một ngày làm việc mệt mỏi. Bếp chính là nơi cung cấp năng lượng cho các thành viên trong gia đình. Nhà bếp được xem là nơi cung cấp thức ăn dành cho gia đình. Vì vậy cần phải giữ gìn vệ sinh.

Phong thủy nhà bếp và nhà vệ sinh đối diện nhau là một điều đại kỵ cần tránh khi xây nhà. Vì theo ngũ hành thì nhà vệ sinh thuộc hành Thủy còn bếp sẽ là thuộc Hỏa. Thủy Hỏa xung khắc sẽ gây nên lục đục, xung đột và hao tài tốn của. Các luồng khí xấu và sự dơ bẩn từ nhà vệ sinh có thể tràn qua nhà bếp và gây cảm giác khó chịu. Như vậy bữa ăn này trở nên kém ngon miệng hơn dù là món ăn được chế biến hơn đến đâu.

Hơn nữa, nhà vệ sinh sẽ là nơi ẩn chứa nhiều vi khuẩn độc hại và mùi hôi thối. Nếu đặt bếp đối diện hoặc dưới nhà vệ sinh có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên gia đình. Đặc biệt là với các bệnh về mặt hệ hô hấp.

 • Không kê nền bếp cao hơn nền các phòng khác

Nhiều gia chủ cho rằng việc đặt nền bếp cao hơn so với các phòng khác sẽ tạo điểm nhấn thu hút toàn bộ ngôi nhà. Tuy nhiên đây là một quan niệm sai lầm. Theo như phong thủy nhà bếp là không gian nấu nướng, cần tránh khỏi việc ẩm thấp. Đặc biệt là khi nấu nướng rất dễ dàng xảy ra sự cố gây mất vệ sinh và tạo mùi khó chịu.

Hơn nữa trong căn bếp nếu sàn cao hơn các phòng khác khiến hỏa khí làm ra các không gian khác. Như vậy hỏa khí có thể thiêu đốt vượng khí tốt đẹp trong không gian khác và làm mất cân bằng âm dương. Vì vậy cần phải thiết kế bằng với sàn các không gian còn lại.

 • Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà
Không đặt hướng bếp trùng với hướng nhà

Việc đặt hướng bếp tốt nhất nên là dựa vào hướng của nhà. Tuy nhiên tuyệt đối không nên đặt hướng bếp trùng với hướng nhà. Quan niệm người Á Đông thì đặt hướng bếp trùng với hướng nhà sẽ dẫn khí từ ngoài xông thẳng vào bếp và gây hao tổn đến tài sản.

 • Không đặt bếp quá gần bồn rửa

Để rút ngắn thời gian chế biến và nấu nướng thì nhiều gia chủ sẽ bố trí bếp nấu đặt gần bồn rửa. Tuy nhiên đây chính là điều đại kỵ. Bếp thuộc hành Hỏa, bồn rửa thuộc hành Thủy dễ gây xung khắc và mâu thuẫn giữa các thành viên trong gia đình.

Bếp thuộc hành Hỏa, bồn rửa thuộc hành Thủy dễ gây xung khắc và mâu thuẫn
Bếp thuộc hành Hỏa, bồn rửa thuộc hành Thủy dễ gây xung khắc và mâu thuẫn

Thêm vào đó Thủy từ bồn rửa sẽ gây dập tắt Hỏa khí. Nó khiến căn bếp thêm lạnh lẽo và u ám hơn. Ngọn lửa hạnh phúc của gia đình từ đó dễ làm đổ vỡ và chia ly.

 • Không đặt bếp ở góc xéo

Phong thủy nhà bếp nên được đặt ngay ngắn, vững chắc và kín gió. Tuy nhiên không được đặt ở vị trí góc xéo bởi nó dễ gây nên bệnh máu huyết.

không được đặt ở vị trí góc xéo bởi nó dễ gây nên bệnh máu huyết.
không được đặt ở vị trí góc xéo bởi nó dễ gây nên bệnh máu huyết.

Trên đây là chia sẻ của chúng tôi về Phong thủy nhà bếp và những lưu ý trong quá trình thiết kế, xây dựng nhà bếp. Hy vọng đã mang tới cho bạn kiến thức bổ ích.

Hãy điền thông tin dưới đây để Nội Thất Đương Đại liên hệ tư vấn!  CEO – Nội Thất Đương Đại
  Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

  Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: [email protected]
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.
  Chat ngay