Đừng bỏ lỡ 14 kinh nghiệm quý báu về phong thủy đặt bếp giúp “tránh tà rước lộc”

Các cụ có câu: “Cái bếp là nơi hội tụ nhiều lộc của gia đình nhất”. Trong phong thủy nhà bếp thì việc sắp đặt bếp đúng cách không chỉ giúp đem đến nhiều may mắn mà sức khỏe của các thành viên cũng được cải thiện. Đây là những kinh nghiệm mà ông cha ta đã đúc kết được để con cháu đời sau tiếp nhận và phát triển nó. Hãy cùng Nội Thất Đương Đại khám phá ngay về vấn đề phong thủy đặt bếp này nhé! 

Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp?

Có rất nhiều người cho rằng:” Hướng bếp có thể hiểu là hướng cửa bếp: Nhưng trên thực tế thì không phải vậy. Hướng bếp phải là hướng quay lưng người nấy khi đứng nấu ăn. Nếu người nấu quay mặt vào hướng Đông, quay lưng vào hướng Tây. Thì hướng Tây chính là hướng bếp.

Khi đã hiểu về quy tắc hướng bếp thì bất kể loại bếp nào, bạn hoàn toàn có thể dễ dàng xác định được hướng bếp.

Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp?
Hướng bếp là hướng nào? Cách xác định hướng bếp?

Phong thủy đặt bếp chuẩn 

Phong thủy đặt bếp chuẩn là như nào? Ngay sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến quý khách hàng cách đặt bếp đúng cách. Từ đó có thể rước vượng khí vào nhà gặp nhiều may mắn.

Điều đầu tiên bạn cần lưu ý rằng hướng tọa hung hướng cát. Có thể hiểu là đặt trên hướng xấu và nhìn về hướng tốt lành. Điều này nhằm xua đuổi những điều xấu và hút những điều may mắn, tốt lành. Hỏa môn của bếp cần đặt ở hướng lành giúp trấn an được khí hung đồng thời hút được khí lành.

1. Nhà bếp không nên ở trong trung tâm của nhà

Như đã nêu trên, bếp thuộc yếu tố Hỏa. Trung tâm của ngôi nhà luôn được coi là vị trí quan trọng nhất. Chính vì vậy để “ hỏa” giữa nhà là điều không nên. Điều này sẽ mang lại điềm xui cho tất cả mọi người ở gia đình, gây mất hòa khí ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trên thực tế: Nếu bếp đặt ở vị trí trung tâm, dầu mỡ, khói bếp dễ gây ra những bệnh nguy hiểm như ung thư. Và có thể những mùi thức ăn có thể dễ dàng đi đến khắp nhà và gây khó chịu. 

Nhà bếp không nên ở trong trung tâm của nhà
Nhà bếp không nên ở trong trung tâm của nhà

2. Nhà bếp không được đặt trước nhà

Nhà bếp đặt gần cửa chính là một điều cẩm kỵ trong phong thủy. Từ thời cổ đại nhà bếp được ví như một nguồn của cải. Bởi phòng bếp là nơi chế biến ra thức ăn. Nhà bếp thể hiện tài chính của gia đình, chính vì thể không nên thể hiện quá nhiều ra ngoài. Trong phong thủy thì đặt bếp trước nhà có thể dễ bị rò rỉ tài chính.

Nhà bếp không được đặt trước nhà
Nhà bếp không được đặt trước nhà

3. Nhà bếp không được đặt bên ngoài nhà

Nhà bếp đặt ngay cửa ra vào đã là một điều cấm kỵ thì việc đặt bên ngoài tất nhiên sẽ không hợp lý chút nào. Khi đặt bếp bên ngoài cũng tức là ngăn chặn những năng lượng tích cực vào nhà. 

Xét về công năng sử dụng thì nó cũng gây bất tiện khi để duy trì và sử dụng phải phụ thuộc nhiều vào thời tiết.

Tài chính không phải là khía cạnh duy nhất sẽ bị ảnh hưởng. Một số chuyên gia cho rằng điều này có thể khiến việc đoàn tụ gia đình trở nên khó khăn hơn. 

Tuy nhiên, bạn nghĩ sao khi gia đình bạn sẽ sử dụng 2 bếp: một bếp chính trong nhà và một bếp phụ ngoài trời? Thật thú vị phải không?

Nhà bếp không được đặt bên ngoài nhà
Nhà bếp không được đặt bên ngoài nhà

4. Không đặt bếp đối diện phòng ngủ

Bếp mang yếu tố Hỏa và có mùi thức ăn dễ gây khó chịu. Chính vì vậy, việc đặt nhà bếp ngay cạnh phòng ngủ là điều không nên chút nào.

Không đặt bếp đối diện phòng ngủ
Không đặt bếp đối diện phòng ngủ

5. Phòng vệ sinh không đối mặt với bếp

Với 2 phòng chức năng có công năng trái ngược nhau như thế này thì đặt đối mặt nhau là điều hoàn toàn nên tránh. 

Nhà bếp là nơi chế biến thức ăn cần được giữ sạch sẽ. Ngược lại nhà vệ sinh là xử lý rác thải của cơ thể, sản sinh ra rất nhiều vi khuẩn. Cùng với đó đặt như vậy, cả người đi vệ sinh và người ăn cũng cảm thấy ngại ngùng.

Xét về phong thủy, bếp là yếu tố Hỏa và nhà vệ sinh là yếu tố nước. Hai mặt đối nhau tạo mâu thuẫn nước và lửa có thể gây nhiều gián đoạn trong cuộc sống.

Phòng vệ sinh không đối mặt với bếp
Phòng vệ sinh không đối mặt với bếp

Cũng như đã nói ở trên nhà vệ sinh và bếp hoàn toàn không hợp nhau. Chính vì vậy nếu có thể hãy để thật xa nhất có thể 2 phòng này ở xa nhau nhất có thể.

Nhà bếp không đặt kế phòng vệ sinh
Nhà bếp không đặt kế phòng vệ sinh

7. Nhà bếp không nên đối diện hay cạnh với phòng ngủ

Bếp có thể tạo ra khói mỡ, có mùi khó chịu. Chính vì vậy việc đặt phòng bếp đối diện hoặc cạnh phòng ngủ là điều không nên. Giải pháp có thể làm là đóng cửa phòng ngủ khi nấu ăn và luôn luôn phải vệ sinh thật kỹ nhà bếp.

Nhà bếp không nên đối diện hay cạnh với phòng ngủ
Nhà bếp không nên đối diện hay cạnh với phòng ngủ

8. Nhà bếp không đặt dưới phòng ngủ

Theo phong thủy đặt bếp thì đặt bếp dưới phòng ngủ là điều không nên. Còn thuận theo tự nhiên thì năng lượng lửa của nhà bếp có thể gây mất ngủ và ảnh hướng đến gan của con người.

Nhà bếp không đặt dưới phòng ngủ
Nhà bếp không đặt dưới phòng ngủ

9. Nhà bếp không đặt dưới nhà vệ sinh

Đây là điều hoàn toàn cấm kỵ trong phong thủy đặt bếp. Cách tốt nhất bạn nên làm là chuyển bếp hoặc phòng bếp ra chỗ khác. Không được để bếp ở dưới nhà vệ cho dù là lý do gì đi chăng nữa.

10. Nhà bếp bên bố trí đảo bếp

Có bếp trên đảo trung tâm cho phép việc nấu ăn được dễ dàng hơn. Điều này cũng giống như việc đặt giường ở vị trí lệnh. Nó cho bạn cảm giác ăn toàn vì bạn có tầm nhìn ở toàn bộ khu vực bếp.

Nhà bếp bên bố trí đảo bếp
Nhà bếp bên bố trí đảo bếp

11. Tránh các thanh dầm trên đầu bếp hoặc khu vực nấu ăn

Xà ngang thường được nhắc đến rất nhiều trong phong thủy. Nó có thể gây biến động năng lượng. Hệ quả có thể dẫn đến nhiều thăng trầm trong gia đình. Khiến tình cảm gia đình bị rạn nứt không đáng có.

12. Bếp đặt bên cạnh nguồn nước

Có thể theo bạn việc đặt cạnh nguồn nước là tiện nghi thuận lợi cho việc lau rửa bàn bếp. Nhưng không điều này là điều không hề tốt trong phong thủy đặt bếp. 

Vẫn là mâu thuẫn nước – lửa, nó gây ra những vấn đề về mối quan hệ như sự không chung thủy. Nên bố trí bồn rửa cách bếp khoảng 50cm là tốt nhất.

Bếp đặt bên cạnh nguồn nước
Bếp đặt bên cạnh nguồn nước

13. “Vòi nước bị rò rỉ gây ra sự mất mát về tài chính?”

Một câu ví von rất hay! Có thể hiểu rằng nước là sự giàu có và khi nước bị rò rỉ sẽ tương tự như dòng chảy của sự giàu có vậy. Chính vì vậy hãy chú ý đến vòi nước nhà bạn nhiều nhé!

14. Giữ bếp thông gió tốt

Điều này hoàn toàn không phải bàn cãi nữa. Bởi phòng bếp luôn chứa nhiều mùi khác nhau. Bạn có thể bố trí cửa sổ trong phòng bếp. Lắp thêm hệ thống hút khói khử mùi cho không gian này.

Lời kết

Kết thúc bài viết ở đây, như vậy bài viết trên đã khái quát nên một số kinh nghiệm quý báu về phong thủy đặt bếp. Mong rằng những kinh nghiệm bổ ích trên có thể giúp bạn hoàn thiện tổ ấm nhỏ của mình thật hoàn hảo.

Hãy điền thông tin dưới đây để Nội Thất Đương Đại liên hệ tư vấn!  CEO – Nội Thất Đương Đại
  Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

  Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

  • Mail: [email protected]
  • Hotline: 0913.416.128
  • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.
  Chat ngay