Các loại bản lề phổ biến hiện nay và cách lắp bản lề nhanh gọn cho gia đình

Các loại bản lề tủ bếp

Tủ bếp hoạt động được không thể thiếu đi phụ kiện bản lề tủ bếp. Bàn lề là một phụ kiện âm tủ. Sản phẩm được ít người thấy nhưng lại đóng một vai trò quan trọng. Sản phẩm giúp tủ bếp vận hành một cách hiệu quả. Trong tủ bếp, bản lề sẽ là một phụ kiện chịu lực nhiều và sử dụng liên tục trong vòng đời của sản phẩm phụ kiện này.

Tủ bếp và bản lề của chúng được sử dụng trong một môi trường có thể nói là khá ẩm thấp so với các môi trường khác. Bếp chính là nơi tiếp xúc nhiều với nước, hóa chất trong vệ sinh, làm thực phẩm. Bếp có các khu vực khác nhau với các phong cách thiết kế khác nhau như là tủ bếp trên, tủ bếp dưới, góc tủ bếp, tủ đồ khô. Điều này đòi hỏi sử dụng các loại bản lề và phụ kiện tủ bếp khác nhau. Tuy là phụ kiện quan trọng, nhưng để hiểu rõ về các loại bản lề không phải là ai cũng có thể hiểu biết loại phụ kiện tiện ích này.

5 loại bản lề trong tủ bếp phổ biến hiện nay

 • Loại trùm ngoài (Bản lề thẳng)

Loại bản lề này chính là loại được sử dụng phổ biến nhất bởi các xưởng sản xuất nhà bếp. Do có khả năng che giấu hoàn toàn hộc tủ mà cánh cửa được gắn vào. Bàn lề trùm ngoài nghĩa Tiếng Anh đó là Full Overlay, nghĩa là trùm hêt bên ngoài. Nó hoàn toàn có thể điều chỉnh bằng cách chỉ cần sử dụng 3 ốc vít nhỏ. Nó sẽ điều chỉnh được tất cả các góc và cho phép khung cửa được che giấu hoàn toàn.

Loại trùm ngoài (Bản lề thẳng)
Loại trùm ngoài (Bản lề thẳng)
 • Loại trùm nửa (cong nửa)

Rất giống với bản lề trùm cả, Bản lề trùm nửa (Tên Tiếng Anh có nghĩa là Haft Overplay). Sản phẩm cho phép một cánh cửa được gắn ở hai bên của thành tủ thân thịt trung tâm. Không giống như là bản lề trùm cả, bản lề này có một uốn cong ở cánh tay cao 9mm. Điều này cho phép cánh cửa tủ để che một nửa thành, với nửa còn lại được tiếp xúc với thân bản lề. Bản lề trùm nửa này cũng thường là được sử dụng trong tủ quần áo cũng như nhà bếp.

Loại trùm nửa (cong nửa)
Loại trùm nửa (cong nửa)
 • Loại lọt lòng (cong nhiều)

Một bản lề nhìn trực quan rất khác với cả rùm cả và trùm nữa ( nghĩa tiếng anh là Inset Hinge). Sản phẩm được sử dụng cho tủ bếp sát tường để khi mở. Cánh tủ bếp sẽ không bị chạm vào tường, chỗ cong của bản lề cao 17mm). Với một tay quay lớn ở ngay cánh tay cho phép cánh cửa tủ được đặt hoặc đặt bên trong. Khung tủ đã cho thấy cạnh ngoài của tủ đầy đủ. Bản lề Inset Che giấu thường là được tìm thấy trên đồ nội thất gỗ truyền thống. Vì chúng lộ ra khung gỗ xung quanh phần cửa tủ. Những bản lề này cũng đã được sử dụng với cửa kính như tủ trưng bày nhà bếp.

Loại lọt lòng (cong nhiều)
Loại lọt lòng (cong nhiều)
 • Bản lề góc mù

Bản lề góc ( Blind Corner) được sử dụng khi là vách ngăn tủ bếp xoay 90 °. Một khoảng cách tối thiểu là 70mm được yêu cầu từ cạnh bên để cố định tấm lắp và bản lề.

Bản lề góc mù
Bản lề góc mù
 • Bản lề nối cánh góc tủ Bi-Fold

Kiểu bản lề này được sử dụng cho tủ nối góc hai cánh trong đó cửa thứ nhất sẽ được gắn vào bên tủ với bản lề 170 °. Cánh cửa thứ hai được gắn vào cánh cửa thứ nhất với cả bản lề góc Bi-Fold. Nó là giải pháp lý tưởng cho phần tủ bếp góc.

Tùy theo chức năng và thiết kế của từng loại tủ bếp mà có cả các bản lề khác nhau. Mỗi sản phẩm với các chức năng và vai trò khác nhau của các loại bản lề. Phụ kiện âm tủ này đóng vai trò rất là quan trọng trong việc vận hành tủ bếp như là đóng mở và chịu lực trong suốt vòng đời sản phẩm.

Bản lề nối cánh góc tủ Bi-Fold
Bản lề nối cánh góc tủ Bi-Fold

Cách lắp bản lề tủ bếp đơn giản và nhanh chóng 

 • Bước 1: Xác định vị trí cần bắt bản lề

Đầu tiên bạn cần xác định đúng vị trí để bắt vít bản lề. Dùng thước và bút chì để đo và đánh dấu vị trí tại cạnh và phần cánh tủ. Sao cho khoảng cách giữa các vị trí của cạnh tủ, cánh tủ được đều nhau.

 • Bước 2: Tách phần chén và tay bản lề

Sau khi đã định vị được vị trí của bản lề, bạn sẽ tách phần chén và tay bản lề ra. Lần lượt đặt chén và tay bản lề vào vị trí chính xác ở cánh và phần cạnh tủ. Một tay giữ phần bản lề, một tay dùng tua vít bắt ốc để cố định. Làm lần lượt từ chén đến phần tay bản lề.

 • Bước 3: Lắp cánh tủ vào cạnh tủ

Sau khi đã cố định được vị trí của phần bản lề. Bạn sẽ tiến hành lắp đặt cánh tủ vào cạnh tủ. Nếu thấy cánh tủ đã chắc chắn và kín khít vào cạnh tủ là bạn đã hoàn thành được việc lắp đặt.

Bài viết đã tổng hợp những mẫu bản lề tủ bếp phổ biến hiện nay. Bạn có thể xem thêm các thông tin về phụ kiện tủ bếp Nội Thất Đương Đại. Cảm ơn các bạn đã quan tâm tới bài viết.

CEO – Nội Thất Đương Đại
Tôi là Nguyễn Tiến Dũng – Mang đến những không gian sống mơ ước đậm phong cách cá nhân. Tạo nên giá trị qua dịch vụ thiết kế & thi công trọn gói dành cho những người yêu cái đẹp.

Mọi thông tin chi tiết cần tư vấn và hỗ trợ vui lòng liên hệ:

 • Mail: sale@noithatduongdai.vn
 • Hotline: 0913.416.128
 • Địa chỉ: Tầng 7, Toà Khâm Thiên Building, 195 Khâm Thiên, Thổ Quan, Đống Đa, Hà Nội.
Chat ngay